Hôm nay mình cập nhật lên Windows 10 để trải nghiệm sử mới mẻ cũng như làm việc như mọi ngày bình thường, bỗng nhiên cảm thấy cảm giác giật lag điên đảo hơn ngày thường, mặc dù máy tính xử lý số lượng các ứng dụng như ngày thường, chợt bật Task manager để kiểm tra thì phát hiện “Antimalware Service Executable” chiếm trọn 100% CPU.

Vậy “Antimalware Service Executable” là gì ? “Antimalware Service Executable” tại sao lại chiếm CPU nhiều đến vậy? “Antimalware Service Executable” có phải là Viruts hay không ? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Theo như mình tìm hiểu thì Antimalware Service Executable là một phần của chương trình bảo mật của Windows có tên Windows Defender – một phần mềm bảo vệ máy tính bởi các nguy cơ tấn công và được tích hợp sâu vào nhân hệ điều hành từ thời Windows 7 (Nhiều người vẫn rất chểnh mảng vấn đề bảo mật nên Microsoft bắt buộc phải làm vậy). Do Windows Defender tích hợp sâu mà chạy liên tục cộng với nhiều tính năng bảo mật như quét thời gian thực v.v… dẫn đến CPU luôn chịu tải cao và hoạt động trong thời gian dài.

Nếu bạn sử dụng phần mềm diệt Virus bên thứ 3 thì tắt Windows Defender đi thì sẽ giải quyết được vấn đề. Hoặc nếu bạn vẫn không quan tâm đến bảo mật cho lắm thì tắt luôn Windows Defender cũng được.

antimalware-service-executable-full-cpu

 

Dưới đây là các hướng giải quyết triệt để “Antimalware Service Executable” chiếm full CPU ? 

CÁCH 1:

 

Trong Task Manager bạn tìm đến Service AntiMalware Service Executable sau đó chuột phải và chọn đường dẫn thư mục :

2014-10-26_07h06_46
Picture by www.hyrokumata.com

 

msmpeng-exe-full-100-cpu-fix-2016

Thủ phạm chính là file “MsMpEng.exe” chiếm rất nhiều tài nguyên CPU. MsMpEng.exe được sử dụng bởi Windows Defender/Security Essentials một trình quét virus mặc định của Windows có từ thời Windows 7 cho tới nay và nó luôn chạy như vậy. Điểm lợi thế là nó tích hợp sâu vào nhân HĐH, điểm bất lợi là không thể xóa bỏ vĩnh viễn được và chiếm nhiều CPU.

Làm sao để khắc phục vấn đề?

Copy URL của tập tin MsMpEng.exe bằng cách nhìn lên thanh địa chỉ, sau đó nhấn Copy Path 

Picture by www.hyrokumata.com
Picture by www.hyrokumata.com

Bây giờ mở Windows Defender hoặc Microsoft Security Essentials bằng cách tìm kiếm trong Star menu hoặc vào Settings < Excluded files and locations.

Tiếp theo làm như ảnh hướng dẫn dưới đây:

 

2014-10-26_07h07_37
Picture by www.hyrokumata.com

Copy đường dẫn của file MsMpEng.exe sau đó dán vào khung dưới đây:

2014-10-26_07h08_27
Picture by www.hyrokumata.com

Sau khi dán và nhấn OK thì Antimalware Service Executable đã chạy ổn định trở lại, hoạt động bình thường và không chiếm nhiều CPU như trước nữa.

 

Picture by www.hyrokumata.com
Picture by www.hyrokumata.com

CÁCH 2:

Nếu bạn cài các phần mềm bảo mật bên thứ 3 rồi thì nên tắt Windows Defender vì không cần thiết cho lắm, nó chỉ đáp ứng cho ai không dùng phần mềm bảo mật nào, bạn nên dùng các phần mềm của các hãng như Symantec, KIS, Avast cho an toàn.

Chúng ta tiến hành tắt Windows Defender trên Windows 10 bằng cách đi tới Setting >> Security & Update

cai dat

Sau đó vào mục Security Windows và tắt Windows Defender.

cai dat 2

 

 

Sau khi tắt Windows Defender hệ thống hoạt động ổn đinh trở lại “Antimalware Service Executable” không chiếm CPU như trước nữa.

taskmanager 20

Chúc mọi người thành công!

Tham khảo: hyrokumata.com

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.