Thủ Thuật Windows

Phải làm sao để chặn tất cả quảng cáo trên Windows 10 từ Lock Screen, Start Menu, Cortana?

Windows 10 có rất nhiều quảng cáo được t”tích hợp sẵn bên trong”.  Không phải bản nâng cấp miễn phí mới có quảng cáo, ngay cả khi bạn mua một máy tính mới mà đi kèm với một giấy phép Windows 10 hoặc mua một phiên bản Windows bản quyền với giá $200 thì bạn sẽ thấy quảng cáo trong hệ thống điều hành của bạn. Nó gây khá nhiều phiền nhiễu với mình và mình không thích điều này.

Tắt quảng cáo trong Lock Screen Windows 10

Windows 10 giờ hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa thông qua Windows Spotlight. Đôi khi, Windows Spotlight sẽ chỉ hiện hình nền rất bình thường. Nhưng khi nó thích thì sẽ hiện quảng cáo trò chơi như Rise of the Tomb Raider và Break Quantum trong Windows Store.

Để chặn những quảng cáo trên màn hình khóa, đi tới  Settings > Personalization > Lock Screen và thiết lập chế độ hình ảnh hoặc Slideshow ảnh thay vì Windows Spotlight. Do đó quảng cáo sẽ không còn hiển thị nữa.

Chắc bặn cũng nhìn thấy dòng chữ “Get fun facts, tips, and more from Windows and Cortana on your lock screen” trên màn hình khóa Windows 10? Cũng chẳng có ích lợi gì cả. Mình sẽ hướng dẫn cách loại bỏ chúng.

chhan-quang-cao-100-windows-10-2

Dừng quảng cáo hiển thị mời cài đặt ứng dụng trong Start Menu trên Windows 10

Windows 10  thường xuyên giới thiệu cài đặt ứng dụng trong Start Menu của Windows 10 khiến bạn rất khó chịu, các ứng dụng đề xuất không phải là các ứng dụng miễn phí. Các nhà quảng cáo phải chi tới $60 cho mỗi giờ hiển thị trên máy tính người dùng. Trong khi đó MS mất gì? Họ chỉ mất một vài khung trong Start Menu.

Để chặn các quảng cáo đề nghị cài đặt ứng dụng trong Start Menu thì ta làm như sau:  Settings > Personalization > Start và thiết lập “Occasionally show suggestions in Start” về “Off”.

block-ads-startmenu-on-windows-10

Tắt các mẹo hướng dẫn sử dụng Windows 10

Windows 10 có các tips hướng dẫn, thông thường là các poups, các tác vụ đẩy nhằm khuyến nghị cài Microsoft EDGE nhằm tăng tuổi thọ PIN, khích lệ các ứng dụng mới hay mời chào sự kiện.

Nếu bạn không muốn các popup này hoạt động thì hãy tắt chúng bằng cách: Settings > System > Notifications & Actions và tắt tùy chọn “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows”.

get-rid-of-nagging-tips

Tắt Cortana tự nhảy trong Taskbar

Cortana không chỉ là một ứng dụng, giờ đây nó đã thông minh hơn rất nhiều, Cortana không chỉ ngồi im trên thanh trạng thái Taskbar mà còn thường xuyên nhảy và kêu “mình dùng nó” rất vướng mà khó cưỡng. Vậy chúng ta sẽ tắt Cortana tự động hoạt động như sau:

Chúng ta sẽ vô hiệu hóa “Taskbar Tidbits” bằng cách nhấn vào Cortana trong mục Settings và chọn OFF.

stop-cortana-from-bouncing-on-the-taskbar

Tắt thông báo “Get Office” vĩnh viễn trên Windows 10

Windows 10 cung cấp một quảng cáo “Get Office” nhằm khuyến khích bạn cài bộ Office 365 kèm thời hạn dùng thử 1 tháng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu thì cũng tắt đi luôn.

Settings > System > Notifications & Actions di chuyển xuống, và thiết lập các thông báo cho “Get Office” thành  “Off”.

banish-get-office-notifications

Gỡ bỏ Candy Crush Saga và các ứng dụng tự động cài đặt trên Windows 10

Windows 10 tự động download và cài các ứng dụng như Candy Crush Soda Saga, Flipboard, Twitter, and Minecraft. Ngoài ra các nhà sản suất OEM cũng cài thêm các ứng dụng của mình vào Windows 10.

Những ứng dụng cài đặt sẽ được Microsoft phân vào dạng  “Microsoft Consumer Experience” và có thể dễ dàng gỡ bỏ. Tuy nhiên đến bản Update lớn nhất 2016 thì tính năng gỡ bỏ cũng biến mất luôn.

Để gỡ các ứng dụng này chỉ còn cách duy nhất đó là vào Start chọn ứng dụng muốn gỡ và nhấn “Uninstall.”

Candy Crush Soda Saga and FarmVille 2: Country Escape sẽ chỉ còn là các tiêu đề mặc định.

uninstall-candy-crush-saga-and-other-automatically-installed-apps

Vô hiệu hóa “Live Tiles” và “Unpin Windows Apps”

Trong khi bạn có thể loại bỏ các ứng dụng đã được cài đặt một cách dễ dàng, Windows 10 cũng bao gồm khá một vài ứng dụng mà bạn không thể gỡ bỏ đã được cài đặt để quảng cáo cho bạn. Ví dụ,Store và Xbox thường được dùng để quảng cáo các ứng dụng và trò chơi Microsoft đề xuất cho bạn.

Để vô hiệu hóa Live Tiles chọn một ô ứng dụng sau đó nhấn Turn live tile off. Bạn cũng có thể chọn “Unpin from Start” để gỡ chúng ra khỏi StartMenu.

disable-live-tiles-and-unpin-windows-apps

Tránh xa Game Solitaire trên Windows 10

Tránh xa “Microsoft Solitaire Collection” các game đã được cài sẵn trên Windows 10. Các ứng dụng này không chỉ chưa quảng cáo mà còn có quảng cáo video dài tới 30s. Bạn có thể tránh việc quảng cáo bằng cách trả 10 $ một năm. Minesweeper của Microsoft không được cài đặt theo mặc định, nhưng nó cũng có phí thuê bao riêng $10 một năm.

Google cũng cung cấp các trò chơi Solitaire hoàn toàn miễn phí, bạn tìm kiếm với từ khóa “solitaire” là có thể chơi được rồi.

solitaire

 

Hy vọng trong tương lai Microsoft sẽ hạn chế bớt quảng cáo và cho phép người dùng tùy chỉnh cài đặt các ứng dụng, gỡ bỏ như quyền cao nhất. Ngoài ra các quảng cáo đề xuất nên xuất hiện một cách hợp lý hơn. Mong Microsoft lắng nghe ý kiến người dùng

 

Tham khảo: How to Geek, biên tập bởi: NguyenHaiOnline

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top