Youku là mạng chia sẻ video rất lớn tại Trung Quốc, hầu như mọi nội dung video đều có trên Youku như phim bộ, phim truyền hình, ca nhạc, video hướng dẫn … tương tự như Youtube.com. Youku miễn phí chứa rất nhiều quảng cáo không thể tải về các video, thậm chí tìm các phần mềm, website getlink youku còn khó.

Youku là công ty con thuộc tập đoàn Alibaba đã mua lại cách đây không lâu, và hiện tại Youku là mạng chia sẻ video lớn nhất Trung Quốc. Để tải được video từ Youku về máy tính thì có nhiều cách, dễ dàng nhất là tham gia gói VIP và sử dụng công cụ từ chính Youku, cách thứ hai hiệu quả kinh tế hơn là get link nhưng càng ngày càng siết chặt quản lý.

Mình sẽ hướng dẫn mọi người cách get link youku bằng công cụ của các lập trình viên trên github, luôn luôn được cập nhật nên sẽ giảm thiếu được rủi ro chết. Yêu cầu nho nhỏ là phải làm theo đúng các bước, tránh phát sinh lỗi. Có kiến thức nho nhỏ về máy tính và hạn chế hỏi.

Bước 1:

Tải các phần mềm sau về (có kèm link download)

– Python: https://www.python.org/downloads/
– FFmpeg: https://www.ffmpeg.org/
– RTMPDump: http://rtmpdump.mplayerhq.hu/download/
– You-Get: Bản gốc không chạy trên Windows hãy tải bản tùy chỉnh này của mình: Google Drive

Sau khi tải hoàn tất, để ngoài Desktop cho dễ thực hiện.

Bước 2:

Cài Python vào ổ C bằng cách trước khi cài tạo một Folder có tên Python. Trong quá trình cài chọn Customize Installtion.

Sau đó trỏ tới thư mục Python vừa tạo ở ổ C:\

Tiếp theo giải nén FFmpeg và RTMPDump ra ngoài Desktop sẽ được các thư mục, copy hết vào ổ C:\

Bước 3: Setpatch

Bước này ta setpatch cho FFmpeg RTMPDump

Chuột phải vào This PC hoặc My Computer và chọn Properties, chọn Advanced system setting trong tab Advanced chọn Environment Variables như hình dưới.

Hộp thoại hiện ra chọn New và trỏ tới thư mục của  FFmpeg RTMPDump.

tương tự làm với RTMPDump.

Bước 4: 

Giải nén you-get ra, đây là you-get chạy được trên Windows, có you-get.bat để thực thi lệnh. Giải nén và copy vào thư mục Python.

Đã hoàn thành bước cài đặt lần sau sẽ không phải thiết lập.

Bước 5: Tải video

Để tải video bằng you-get thì ta sử dụng lệnh, câu lệnh cũng khá đơn giản và dễ dàng chỉ cần copy. Ưu điểm của you-get là get được file gốc của video chất lượng rất nét, get được đa chất lượng.

Chạy you-get.bat trong thư mục you-get, và nhập chcp 65001 sau đó nhấn Enter. Đây là mã Active hoạt động của Tools, hiểu đại khái là You-get hỗ trợ rất nhiều trang video như Youtube, Facebook, Twitter… mã chcp 65001  là mã site Youku.com.

để thêm link get ta dùng lệnh:

you-get -i đường dẫn url

ví dụ: you-get -i http://v.youku.com/v_show/id_XMjg4OTgzNDU1Ng==.html?spm=a2hww.20023042.ykRecommend.5~5!2~5~5~A

kết quả là you-get sẽ get ra các chất lượng của video như thế này

dung lượng càng cao thì chất lượng càng nét hãy cân nhắc chọn chất lượng phù hợp. Để chon được format phù hợp thì thực hiện lệnh sau:

you-get –format= hd2 hoặc mp4 hoặc flvhd(tương đương với mỗi # ở khung lệnh trên.) đường dẫn video 

ví dụ: you-get –format=hd2 http://v.youku.com/v_show/id_XMjg4OTgzNDU1Ng==.html?spm=a2hww.20023042.ykRecommend.5~5!2~5~5~A

Chờ quá trình chạy hoàn tất file sẽ nằm trong thư mục you-get tronh Python. Bạn có thể sử dụng file này đa mục đích.

Giải thích tại sao tải video trên Youku lại khó tới vậy?

Youku sử dụng cách tách một file video ra thành hàng trăm phần nhỏ khác nhau tùy vào dung lượng của video, một video 200MB được tách làm gần 100 mảnh nhỏ mỗi mảnh nặng khoảng 2MB, dẫn tới các công cụ không thể bắt được link nếu có bắt được thì số file tải về sẽ rất lớn (đối với những file phim có thời gian dài).

Chưa dừng lại ở đó, những file tách ra được áp dụng công nghệ stream với file đuôi *.m3u8 bởi một máy chủ khác dẫn tới càng khó tiếp cận. Cách này được các trang video có bản quyền áp dụng như VTV Go, FPT Play, hay các trang phim lớn như HDViet….

Công cụ you-get theo như mình phân tích thì sử dụng tài khoản cao cấp để lấy link hoặc áp dụng công nghệ dump file stream thành file gốc như bài viết Download video M3U8, tải video streamming m3u8 về máy tính bằng VLC của mình đã chia sẻ.

Theo mình nghĩ nghiêng về cách áp dụng dumpfile hơn vì you-get sử dụng FFmpeg. FFmpeg  là khuôn khổ đa phương tiện hàng đầu, có khả năng giải mã, mã hóa, chuyển mã, mux, demux, stream, lọc và chơi bất cứ thứ gì mà con người và máy móc tạo ra. Đại khái là giải mã mã hóa… các file đa phương tiện.

Do đó ta có thể hy vọng rằng you-get sẽ giúp việc lấy link youku một cách lâu dài và ổn định. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Wondershare All My Tube để tải nhưng sẽ bị giới hạn và tốc độ tải rất chậm cho phải chạy qua máy chủ trung gian có acc vip youku của Wondershare. Tải video từ Youku, YouTube, Facebook, Vimeo, hơn 1000 website lớn trên thế giới.

 

 

 

 

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.