Thủ Thuật Windows

Chuyển ổ cứng MBR (BIOS) sang GPT (UEFI) giữ nguyên Windows

Công nghệ UEFI tích hợp trong các bo mạch chủ thế hệ mới với rất nhiều cải tiến như giảm thời gian boot cho Windows, hỗ trợ ổ cứng dung lượng lớn hơn, cải tiến trong hệ thống RAID. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc SSD và cài Windows 10 trên đó, hãy chuyển ổ cứng của mình sang định dạng ổ GPT với hệ thống boot UEFI để có thời gian khởi động Windows ấn tượng <5s.

Để có thể sử dụng định dạng ổ đĩa GPT (UEFI) thì phải đi kèm các điều kiện sau:

  • Bo mạch chủ phải hỗ trợ UEFI
  • Ổ cứng phải chuyển sang định dạng GPT

Vì GPT chỉ có thể khởi động với UEFI nên đó là yếu tố rằng buộc. Giả sử ổ cứng thông thường là ổ MBR bạn tiến hành chuyển sang định dạng GPT, tuy nhiên bo mạch chủ không hỗ trợ UEFI thì sẽ không thể boot được vào Windows.

Lưu ý: Chuyển ổ cứng MBR sang GPT bằng cách này sẽ không mất dữ liệu, Windows sẽ vẫn tiếp tục sử dụng được. Thời gian nhanh hay chập phụ thuộc vào lượng dữ liệu còn trong ổ nhiều hay ít.

Trước tiên hãy kiểm tra xem bô mạch chủ hỗ trợ UEFI hay không?

Sử dụng công cụ HWiNFO từ trang chủ hãng để xem, nếu có dấu tích xanh như hình phía dưỡi thì bo mạch chủ có hỗ trợ.

Tiếp theo hãy tạo một USBBoot

Tạo USBBoot để sử dụng công cụ chuyển ổ MBR sang GPT trong môi trường Mini Windows bằng hướng dẫn của trang BlogChiaSeKienThuc: TẠI ĐÂY  (Lời khuyên nên mua một chiếc USB 4GB để tạo một USB Boot dự phòng). Mọi thao tác cũng khá đơn gian nên bạn đọc tự tham khảo thêm hướng dẫn trên.

Tiến hành chuyển ổ cứng MBR sang GPT không mất hệ điều hành Windows

Download AOMEI Partition Assistant 6.3 TẠI ĐÂY,  sử dụng key AOPR-K7X4P-Z126E-XZZUX để kích hoạt sản phẩm.

Tại giao diện chính, chọn vào ổ đĩa muốn chuyển đổi, thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào dung lượng chứa trong ổ đó.

Hãy chọn vào tên ổ đĩa tổng ví dụ Disk 1, Disk 2 (Đây thực chất là các ổ đĩa được chia ra từ 1 đĩa cứng duy nhất). Việc chuyển đổi loại ổ này không gộp các ổ đĩa, không mất dữ liệu, hệ điều hành Windows vẫn boot được, sử dụng như một máy tính bình thường.

Tiếp sau đó, chương trình sẽ hỏi bạn chắc chắn muốn thức hiện tao tác, hãy nhấp OK.

Và sẽ có một hoặc hai thông báo nữa bạn cứ nhấn Next để tiếp tục.

Lưu ý: Hãy sử dụng AOMEI Partition Assistant 6.3 trong Mini Windows 10 64bit trong USB Boot bạn đã tạo bước trên.

Quá trình diễn ra cũng khá nhanh và dễ dàng, hoàn toàn tự động, AOMEI Partition Assistant 6.3 sẽ tự tạo phân vùng boot UEFI. Khi máy khởi động lại chắc chắn sẽ không boot được rồi. Hãy chuyển kiểu boot từ BIOS Legacy sang GPT UEFI trong bo BIOS bo mạch chủ của bạn. Mỗi hãng có tùy chỉnh khác nhau nhưng thường nằm ở phần Boot Mode.

Boot Mode của nhà sản xuất Asrock

Boot Mode của nhà sản xuất Gigabyte

Sau khi chọn chế độ boot UEFI trong mainboard, máy tính sẽ khởi động mình thường. Tiến hành chuyển ổ từ MBR sang GPT thành công mà không mất dữ liệu, Windows vẫn boot bình thường như cũ.

 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top