chỉnh sửa menu boot
Phần Mềm

Chỉnh sửa menu boot của Windows dễ dàng với EasyBCD

Bạn đã biết cách ghost lại máy khi hỏng hóc? Bạn biết cài lại win mỗi khi cần. Tuy nhiên, ghost thì cần Hirens Boot, cài win thì cần bộ cài. Cứ cho là bạn có 1 chiếc USB cài win riêng hay USB Hirens Boot riêng đi (dù không phải ai cũng có) thì cũng chẳng có gì đảm bảo là lúc bạn gặp sự cố bạn sẽ mang nó theo người. Vậy tính sao? 1 cách rất hay là tích hợp nó thẳng vào quá trình khởi động máy. Và để làm được như vậy, ta cần biết cách chỉnh sửa menu boot của Windows.

Chuẩn bị trước khi chỉnh sửa menu boot:

Trước hết bạn cần xác định bạn cần đưa gì vào menu boot đã. Có thể là bộ cài win, bộ hirrens boot. Ở đây mình sẽ minh họa với AOMEI Backupper nhé. Bạn tải AOMEI Backupper tại Tại Đây. Thường thì những thứ này sẽ ở dạng nén định dạng iso. Bạn cần giải nén nó ra trước khi thực hiện nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần công cụ để chỉnh sửa menu boot nữa. Ở đây mình dùng EasyBCD 2.3 nhé! Bạn tải Tại Đây! Sau khi tải thì bạn thực hiện cài đặt chương trình, cứ next thôi! Mình check rồi, không có ứng dụng quảng cáo đâu!

Bắt đầu chỉnh sửa menu boot

Công cụ có khá nhiều tab nhưng mình sẽ chỉ tập trung vào 2 tab chính để chỉnh sửa menu boot thôi nhé.

Tab Edit Boot Menu

Sau khi bật chương trình lên, nếu như bình thường thì máy bạn sẽ chỉ có 1 boot. Điều này nghĩa là tạm thời tab Edit Boot Menu không có nhiều việc để làm lắm. Bạn có thể thay đổi tên các mục bằng cách chọn mục cần đổi và chọn nút Rename. Ngoài ra, nếu sau khi bạn thêm mục xong mà bạn không ưng ý, bạn có thể xóa bằng cách chọn mục boot không ưng và nhấn Delete. Ô tích Use Metro bootloader có tác dụng thay đổi giao diện menu boot sang dạng các khối vuông thay vì các dòng lựa chọn. Số bên cạnh Count down from là thời gian để bạn lựa chọn giữa các menu boot. Quan thời gian thì nó sẽ tự chọn để chạy mục có dấu tích Default là yes. Chỉnh sửa xong nhớ nhấn nút Save settings.

chỉnh sửa menu boot

Những tính năng chính trong tab Edit Boot Menu

Tab Add New Entry

Tab này dùng để tạo thêm các mục sẽ boot cùng hệ thống. Ở vùng Operating Systems, bạn có thể bổ sung thêm các mục boot hệ điều hành. Mục này rất có ích nếu bạn đang cài 2 hệ điều hành để trải nghiệm. Vùng Portable/External Media là vùng giúp bạn tích hợp thêm những công cụ như bộ cài win, hirren boot hay AOMEI Backupper. Bạn có thể thêm bộ khởi động bằng cách chuyển sang mục WinPE, điền vị trí file wim vào mục Path (hoặc dùng nút Browse ở bên cạnh để chọn tệp wim). Tệp wim thường nằm trong thư mục sources sau khi giải nén file iso và tên thường thấy là boot.wim. Sau đó, đặt tên cho mục đó và chọn Add Entry. Vậy là bạn đã tích hợp xong.

chỉnh sửa menu boot

Các phần chính của tab Add New Entry

Kết luận

Phần mềm EasyBCD vẫn còn rất nhiều mục khác và chỉnh sửa boot menu chỉ là một trong số đó. Những tính năng thú vị vẫn chờ bạn khám phá! Nêu thắc mắc của bạn ở dưới nhé!

Chỉnh sửa menu boot của Windows dễ dàng với EasyBCD
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top