Trong bản cập nhật mới đây dành cho Windows 10, Microsoft đã mang tính năng Linux Bash Shell của Linux lên Windows 10, giúp chạy các lệnh Linux đơn giản hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang sử dụng bản Windows 10 Insider Preview, thì bạn có thể trải nghiệm tính năng này. Tính năng này đã được bổ sung trong Insider Preview build 14.316, và nó chỉ có sẵn trong thời điểm bài viết này được viết và sẽ thay đổi trong tương lai.

cai-linux-bash-shell-tren-windows-10

Bash Shell Windows 10 là gì?

Bash shell là một ứng dụng terminal (dòng lệnh) và được xem là một trong những thành phần quan trọng, cơ bản của Linux., trước đây để sử dụng trên Windows thì phải dùng máy ảo để dùng, tuy nhiên Microsoft đã “thấu hiểu” người dùng và đã mang tính năng này lên trên Windows. Đây không phải là một máy ảo, nó được biên dịch cho Windows, tương tự như Cywin.

Làm thế nào để cài đặt Bash trên Windows 10?

Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng ít nhất là bản Windows 10 Insider Preview 14.316. Bạn cần bật tính năng nhà phát triển trong cài đặt. Tính năng hiện tại chỉ hoạt động trên Windows 10 64bit.

Nếu mọi thứ đã đạt chuẩn hayx bắt đầu:

Mở Settings chọn Update & Security > For Developers.

cai-linux-bash-shell-tren-windows-10-2

Tiếp theo, bạn mở Control Panel, bấm vào  “Programs, and click “Turn Windows Features On or Off”. Sau đó kích hoạt tính năng “Windows Subsystem for Linux (Beta)” và nhấn OK.

shell-windows-10-st

Sau đó khởi động lại máy tính, sau đó mở Cortana và nhập “bash” và nhấn “Enter”.

cai-linux-bash-shell-tren-windows-10-3

Lần đầu tiên bạn chạy file bash.exe, bạn sẽ được nhắc để chấp nhận các điều khoản của dịch vụ.

Các lệnh sau đó sẽ download “Bash on Ubuntu on Windows” từ Windows Store nên cần phải có kết nối mạng.

cai-linux-bash-shell-tren-windows-10-4

Để sử dụng Bash Shell của Ubuntu trên Windows sẽ có trong bài viết tiếp theo.

Tham khảo: .howtogeek.com

 

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.