Thủ Thuật

uTorrent tự check file lúc khởi động, HDD load 100% nguyên nhân và giải pháp

uTorrent hay BitTorrent đều chung một công ty mẹ, đây là hai ứng dụng tải Torrent tốt nhất hiện nay với vô vàn các tính năng hay. Trải qua nhiều bản cập nhật (hiện tại 3..4.9) uTorrent  đã cải tiến rất nhiều, tuy nhiên cải tiến thì nhiều nhưng cải lùi thì vẫn hiện hữu, đó là check file mỗi khi khởi động đối với những file torrent tải dở chưa xong. File nhỏ thì không vấn đề nhưng file lớn vài chục GB và nhiều tập tin nhỏ khiến ổ cứng load 100% và cực hại và phân mảnh đối với ổ HDD. Giải pháp là gì?

Nguyên nhân vấn đề:

Từ phiên bản uTorrent  3.2 trở về sau đã được thêm một tính năng cải lùi đó là tăng thời gian tắt uTorrent  lên khoảng 30s tới 1 phút, khi máy tính tắt xong (khoảng 20 giây là xong) nhưng uTorrent  vẫn chưa tắt dẫn tới những thông tin download dang dở như HASH chưa được lưu. Khi bật máy thì uTorrent  không biết tải đến đâu rồi thành ra phải check để tìm ra các mảnh khiến quá trình này mất rất nhiều thời gian.

Đối với những cỗ máy chỉ có một ổ cứng HDD dù ngon tới cỡ nào thì tốc độ cũng loanh quanh ngưỡi trên dưới 100MB/s đối với đọc và 50 -60 MB/s đối với ghi cộng thêm quá trình Windows cũng khởi động khiến máy treo cứng cực giật và chậm (đối với các bạn để uTorrent  khởi động cùng hệ thống).

Giải pháp khắc phục vấn đề uTorrent cứ check file mỗi lần khởi động:

Cách thứ nhất: là down về phiên bản uTorrent 2.0.4, vì bản này không có thời gian chờ, không quảng cáo, nhẹ nhàng, đầy đủ tính năng. Tại sao phải lên bản beta hay cao nhất làm gì nếu bạn không có nhu cầu dùng nhiều, bản pro thì phải trả phí bản quyền.

Download Utorrent 2.0.4: Direct link

Cách thứ hai: Đối với những người vẫn miễn cưỡng thích hàng mới thì mỗi khi chuẩn bị tắt máy thì hãy tắt uTorrent  trước khoảng 1 -2 phút cho uTorrent  kịp lưu các thông tin download như hash, info seed peer… sau đó thì tắt máy tính bình thường. Khi khởi động sẽ không bị check file nữa.

Cách thứ ba: Nếu không muốn dùng Utorrent thì dùng một client của BitTorrent là Transmission-Qt 2.84.3 chi tiết bạn xem tại download.com.vn, nói sơ qua công cụ này khá đơn giản, ít tính năng, không bị check hask khi khởi động, tốc độ nhanh, không quảng cáo, chạy cả được linux..

Cách thứ tư: Vẫn tình huống như cách thứ 3, không muốn thay thế thì khi bạn add torrent vào utorrent hoặc bittorrent thì sẽ một ô “Skip hash check” bạn tích vào.

Tuy nhiên cách này không khuyến khích, bản chất torrent là tách ra rất nhiều mảnh nhỏ, một tập tin vài GB nhưng có hàng chục nghìn mảnh. Khi làm theo cách này tình trạng lỗi file, croup với file lớn mình không chịu trách nghiệm.

 

*Lưu ý: Đối với những file đã download hoàn tất thì khi khởi động sẽ không bị check file, có người cần là bạn seeds thôi.

Xem thêm: Tải torrent bằng IDM với Seedr.cc

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top