YouTube đã hỗ trợ video 360° rất lâu rồi và các video 360° cũng xuất hiện nhiều trên YouTube, các video 360° khi đeo kính thực tế ảo sẽ có một cảm giác trải nghiệm như thật. Tuy nhiên tại Việt Nam, người chơi video 360° chưa nhiều, chủ yếu một vài hãng quảng cáo như Aquafina, Z.Com…. áp dung. Một phần cũng vì thiết bị đắt đỏ, một phần chưa được sự quan tâm mạnh mẽ.

Tải video 360° lên YouTube không thực hiện bằng cách thông thường, ta sẽ phải khai báo metadata file video để Youtube hiểu rằng đây là một video 360° chứ không khai báo video của bạn sẽ được xử lý như thông thường.

Các bước tải video 360° lên Youtube.

Các bước dưới đây chỉ hướng dẫn đối với file video 360° có sẵn, nếu video của bạn là video 2D thông thường thì không thể thần thánh hóa nó thành video 360° tiêu chuẩn, nếu cố gắng ép buộc thì video sẽ như một rạp chiếu phim thông thường.

Để quay được video 360° thì sử dụng các máy quay chuyên dụng của Samsung 360° rất tốt.

Bước 1: Khai báo metadata file video.

Việc quan trọng nhất là phải khai báo cho Youtube hiểu video của bạn là video 360° như đã nói ở trên. Bạn hãy tải phần mềm sau về (phần mềm được Google phát triển).

Windows (Sever Github): Video Meta Data

Mac (Sever Github): Video Meta Data

Lưu ý: Đối với máy Mac thì nhấp vào ứng dụng chọn Open là được.

Sau khi download về thì chạy phần mềm sẽ được giao diện như này

Nhấn Open để mở video 360° của bạn

Sẽ có 2 Track xuất hiện, bây giờ nhấn Inject metadata

Quá trình sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm tùy vào dung lượng video, video càng lớn sẽ càng lâu.

Sau khi hoàn tất sẽ có bảng thông báo như trên. Video xuất có  thêm đuôi _injected

Bước 2: Upload lên Youtube

Truy cập trang Upload của Youtube như bình thường, và chú ý tới mục khoanh đỏ, nếu chưa có hãy làm lại bước 1.

Sau khi quá trình xử lý video hoàn tất thì video sẽ có nút xoay 4 đa hướng, khi kéo chuột hoặc lắc trên thiết bị di động thì video sẽ xoay.

Quá trình xử lý sẽ nhanh hay chậm tùy vào chất lượng và độ dài, hãy đợi khoảng 30p hoặc 1 giờ để thấy chế độ 360 khả dụng.

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.