Font chữ

Chữ Trung Quốc lỗi ô vuông, cài font cho tiếng Trung Quốc trên máy tính Windows

Đối với máy tính Windows chưa được cài Font thì sẽ không thể hiển thị đúng và chính xác các ngôn ngữ chữ tượng hình như tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn, Nhật, hay các chữ hệ ả rập, thái lan v.v… Trước tiên chúng ta tìm hiểu Font là gì?

Font là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, các dấu câu, các con số, và các ký tự đặc biệt, theo một kiểu loại, định dạng (thường hoặc đậm nét), hình dáng (thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt khác nhau. Thường thuật ngữ “typeface” được dùng không đúng để chỉ về kiểu loại.

Với bộ mã Unicode có rất rất nhiều các kỹ hiệu, ký tự đặc biệt khác nhau, có thể xem tham khảo ở ảnh dưới đây:

1-unicode00

Do đó, nếu chưa cài Font cho tiếng Trung Quốc thì khi đó sẽ hiển thị toàn những ký tự ô vuông rất khó chịu và c hả hiểu gì.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cách để khắc phục lỗi ô vuông là cài một font Trung Quốc, hiện nay trên mạng có rất nhiều font Trung Quốc từ thư pháp đến các kiểu chữ khác nhau. Nhưng chúng ta chỉ quan tâm đến font Trung Quốc nào dễ đọc, nét chữ rõ ràng, hiển thị sắc nét thôi chữ 3 chữ thư pháp để mấy ông nhà văn hoặc mấy ông Designer thiết kế.

Như đã đưa tin thì Google mới đây đã tung ra bộ font chữ cực khủng là Noto bao gồm hơn 800 ngôn ngữ, trong đó có cả font tiếng Trung Giản thể, font tiếng Trung Phồn thể, có cả tiếng Việt Nam luôn.

Chi tiết tham khảo:

Google Noto Fonts ra mắt, hỗ trợ hơn 800 ngôn ngữ và 11.000 ký tự.

Bạn Download bộ font của Google theo link: https://noto-website.storage.googleapis.com/pkgs/Noto-hinted.zip (Khoảng ~500MB) bao gồm hơn 800 ngôn ngữ, sau nay nếu bạn có lướt những trang tiếng Ả rập hay thái lan, ấn độ, hoặc các nước có ngôn ngữ tượng hình không theo hệ thống Latin thì cũng thoải mái không bao giờ bị lỗi ô vuông nữa.

Nếu bạn không muốn cài tất mà chỉ cài bộ font dành cho tiếng Trung Giản Thể và Phồn Thể thì mình đã tách riêng rồi đây: Download phía dưới

Cả bộ Font của Google có gần 500MB mà Font nhà Trung Quốc chiếm 1/5 😀 Đất nước cái gì cũng to lớn.

Hình ảnh về bộ Font Noto mới của Google cho tiếng Trung Quốc, chữ rất rõ nét mà mịn.

font-google-noto-tieng-trung-quoc-khong-bi-loi-o-vuong

 

Cách cài đặt Font tiếng Trung Quốc rất đơn giản, sau khi Download về thì bạn giải nén bằng Winrar, sau đó chọn tất cả và click chuột phải và nhấn Install là xong:

cai-dat-fone-google-noto-fonts

Thế là từ nay tạm biệt lỗi Font chữ Trung Quốc bị lỗi ô vuông qua mẹo vặt đơn giản này.

 

4 Comments

4 Comments

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    BÀI VIẾT NỔI BẬT

    To Top