Reviews

Google Drive Review: Đánh giá dịch vụ lưu trữ Google Drive 15GB lưu trữ vĩnh viễn

Dánh Giá Dịch Vụ Google Drive

45.000đ/tháng (100GB)
9.9

Dễ sử dụng, đa nền tảng

10.0/10

Upload, Download nhanh

10.0/10

Trình Backup & Sync thông minh

9.5/10

Chia sẻ dễ dàng, bảo mật cao

10.0/10

Xem tài liệu trực tuyến

10.0/10

ƯU ĐIỂM

 • Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả
 • Dễ dàng chia sẻ file và nhập file
 • API mạnh, nhiều tiện ích
 • Tìm kiếm tập tin trong Drive cực nhanh
 • Tương thích mọi loại file

NHƯỢC ĐIỂM

 • Backup & Sync không có nhiều tùy biến
 • Bị chặn toàn bộ ở Trung Quốc
 • Không hỗ trợ Linux
 • Không có mật khẩu chia sẻ file
 • Lạm dụng gói lưu trữ Unlimited Storage

Google Drive chính thức đi vào hoạt động vào 24 tháng 4, 2012. Google Drive có xuất phát điểm khá muộn so với các dịch vụ lưu trữ đám mây vào lúc bấy giờ, tiêu biểu là dịch vụ lưu trữ đình đám MEGAUpload của Kim.com (thật không may dịch vụ MegaUpload đã bị sập khi có quá nhiều báo cáo về xâm phạm bản quyền trên toàn cầu).

Google Drive sinh sau đẻ muộn tuy nhiên lại hội tụ đầy đủ những gì còn thiếu của các dịch vụ lưu trữ đám mây vào thời điểm đó, gói gọn trong một dịch vụ hoàn hảo đến từng thành phần. Tính đến tháng 3/2017 số lượng người dùng Google Drive đạt con số 800 triệu người dùng.

Logo của Google Drive

Google Drive là đứa con cưng của Google, là một công cụ chia sẻ, lưu trữ trực tuyến file giữa các nền tảng, đồng bộ hóa giữa các thiết bị với nhau. Ngoài ra, Google còn cung cấp bộ ứng dụng văn phòng tích hợp  Google Docs, Sheets và Slides nhằm cạnh tranh với Officee 365 của Microsoft.

ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN VỀ GOOGLE DRIVE

Google Drive tối ưu giao diện một cách tôi đa, đơn giản hết mức, bạn sẽ cần một tài khoản có thể sử dụng tất cả các dịch cụ của Google, trong đó có Google Drive. Sự thay đổi đột phát về giao diện vào năm 2014 đã giúp cải thiện rất nhiều về hiệu suất hoạt động và trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như cách nhấn một lần duy nhất vào một tập tin để xem hoạt động gần đây hoặc chia sẻ tập tin, và thêm chức năng kéo-và-thả, nơi người dùng có thể dễ dàng kéo các tập tin được lựa chọn vào thư mục.

Một bản cập nhật mới trong tháng 8 năm 2016 đã thay đổi một chút về giao diện trang web: logo đã được cập nhật, thiết kế hộp tìm kiếm được làm mới, và các màu cơ bản đã được thay đổi từ đỏ sang xanh. Cải thiện các tính năng tải file, có thể tải về thư mục bằng cách nén thành những tập tin .zip nặng 2GB.

Giao diện Google Drive 2017

BẢO MẬT

Tính năng bảo mật của Google không được đánh giá cao, bản thân vừa là một dịch vụ lưu trữ lại tích hợp nhiều tính năng chia sẻ, can thiệp từ các ứng dụng bên thứ 3 trên kho ứng dụng của mình.

Về tính năng chia sẻ, Google Drive chỉ tích hợp phân quyền xem như công khai trên web, những người có liên kết, hoặc nhóm, người cụ thể. Ngoài ra như đã nói ở trên, Google Drive cho phép các công cụ bên thứ 3 can thiệp vào ổ đĩa cá nhân nếu được người dùng cho phép, có rất nhiều ứng dụng núp bóng có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của dữ liệu.

Google Drive bộ phát triển phần mềm (SDK) hoạt động cùng với giao diện người dùng Google Drive và Chrome Web Store để tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng có thể được cài đặt vào Google Drive nhằm mở rộng vô vàn các tính năng. Vào tháng Hai năm 2013, “Create” menu trong Google Drive đã được tân trang để hiển thị các ứng dụng của bên thứ ba.

Ngoài ra có các ứng dụng có thể can thiệp hoặc được sử dụng ngoại tuyến, do đó nếu bạn offline thì quyền truy cập vào ổ đĩa của bạn vấn được phép.

TỐC ĐỘ

Google Drive là ông lớn trong giới công nghệ, vốn hóa đạt ~800 tỉ đô (tính tới quý 4/2017). Google là công ty hoạt động đa lĩnh vực trên cơ sở là công nghệ, do đó mạng lưới máy chủ, trung tâm dữ liệu của hãng rất lớn, phân bố khắp địa cầu.

Các trung tâm dữ liệu phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, ở châu Á có 2 trung tâm lớn ở Singapore và Taiwan. Các trung tâm dữ liệu hoạt động 24/7, 7 ngày trên tuần 365 ngày/ năm.

Các trung tâm dữ liệu Google tính tới tháng 11/2017

Tại Việt Nam có các dịch vụ như Google Search, Google Youtube được sử dụng đông đảo nhất, tuy nhiên vào những mùa đứt cáp quang tốc độ các dịch vụ của Google vấn rất tốt như chưa hề đứt cáp. Nguyên nhân là có 2 trung tâm lớn tại Đài Loan và Singapore, ngoài ra Google còn thuê các máy chủ của Viettel IDC, CMC, VNPT tại Việt Nam nhằm đạt tốc độ nhanh nhất cho người dùng.

Google cam kết thời gian ontime đạt 99,99% tuy nhiên đã gặp phải các sự cố vào  tháng 3 /2013, Tháng 10/2014 và tháng Giêng năm 2016. Đáng chú ý nhất vào 1/2016 khi phát ngôn viên của Google trao đổi với The Next Web về sự cố.

Thử nghiệm thực tế cho thấy Upload và Download Google Drive luôn đạt tốc độ tối đa băng thông nhà mạng cung cấp, ping cực thấp.

Thử nhiệm Download Google Drive Băng thông nhà mạng 12Mbps

Trình đồng bộ hóa “Google Backup & Sync”

Google Sync chính thức bị khai tử và thay vào đó là dịch vụ mới “Google Backup & Sync” với tham vọng của Google đưa mọi dữ liệu người dùng lên mây. Ngoài ra còn tích hợp Google Photos, trình backup ảnh không giới hạn dung lượng của Google.

“Google Backup & Sync” cải tiến hơn so với Google Sync, giúp người dùng có thể tùy chọn thư mục đồng bộ, máy tính đồng bộ điều mà dịch vụ lưu trữ MEGA.NZ đã có từ lâu. Backup & sync hướng tới người dùng doanh nghiệp và làm việc nhóm, tính năng Drive File Stream giúp ích rất nhiều trong công việc.

Giao diện Google Backup & Sync

CÁC TÍNH NĂNG

Google Drive được tích hợp vô vàn những tích năng hữu ích, số lượng tính năng giờ đây còn tùy thuộc vào sức sáng tạo.

+ XEM FILE TRỰC TUYẾN

Google là ít trong số các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay cho phép người dùng có thể xem trực tuyến các file, stream file media bởi chúng sử dụng rất nhiều tài nguyên máy chủ. Các công ty thường là vender của các dịch vụ lưu trữ lớn như Amazon Web Service, Microsoft Azure. Google khác biệt, họ là nhà sản xuất lại là nhà phân phối, họ luôn ưu ái những điều tốt nhất cho người sử dụng.

Tại Google Drive bạn có thể xem phim, nghe nhạc, xem ảnh, đọc pdf, đọc file office như doc, docx, xls, pts, các file đồ họa Adobe v.v…

Người xem Google Drive trên web cho phép các định dạng tập tin sau đây được xem:

 • Định dạng Native (Docs, Sheets, Trang trình bày hình thức, bản vẽ)
 • Tập tin hình ảnh (. JPEG ,. PNG ,. GIF ,. TIFF ,. BMP ,. WebP )
 • File video (. WebM ,. MPEG4 ,. 3GPP ,. MOV ,. AVI ,. MPEG ,. MPEGPS ,. WMV ,. FLV ,. OGG )
 • Định dạng âm thanh (. MP3 ,. M4A ,. WAV ,. OGG )
 • Tập tin văn bản (. TXT )
 • Markup / Mã (. CSS ,. HTML ,. PHP ,. C ,. CPP ,. H ,. HPP ,. JS )
 • Microsoft Word ( .DOC và .docx )
 • Microsoft Excel ( .XLS và XLSX )
 • Microsoft PowerPoint ( .PPT và .pptx )
 • Adobe Portable Document Format ( PDF )
 • Apple Pages ( .PAGES )
 • Adobe Illustrator ( .ai )
 • Adobe Photoshop ( PSD )
 • Autodesk AutoCad ( DXF )
 • Scalable Vector Graphics ( .svg )
 • PostScript ( .eps, .ps )
 • Fonts ( .ttf )
 • XML Paper Specification ( .XPS )
 • Các loại tập tin lưu trữ ( ZIP , .RAR , tar , gzip )
 • . MTS file
 • Định dạng ảnh thô

+ Những cái nhất của Google Drive

Dung lượng tập tin giới hạn tải lên là 5TB
Không giới hạn loại file
File tài liệu tối đa 1,02 triệu ký tự
Snapsheet 2 triệu ô

+ Truy cập nhanh

Vào tháng 9/2016 Google áp dụng GuickAcces bằng cách sử dụng AI để đoán ý nghĩ người dùng khi tìm file, giờ đây người dùng tiết kiệm khá nhiều công gõ chữ.

Google Apps (Google Drive for Work)

Google Drive for Work là một phiên bản doanh nghiệp, một phần của G Suite (trước đây là Google Apps for Work). Tại đây người dùng có thể tải lên tập tin nặng tối đa 5TB và không giới hạn dung lượng lưu trữ  Google sẽ hỗ trợ điện thoại 24/7 cho người dùng doanh nghiệp và đã đảm bảo uptime 99.9%  cho các máy chủ của mình

Mới đây Google giới thiệu Drive File Stream cho khách hàng G Suite trên  Windows và MacOS, tính năng giúp tìm kiếm các tập tin trong thư mục và ứng dụng AI nhằm tìm kiếm file, giúp người dùng không phải tải về nguồn dữ liệu khổng lồ này.

Google Drive for Education

Google Drive for Education được công bố vào ngày 30 tháng 9 năm 2014. Cung cấp miễn phí cho người dùng  Google Apps for Education bao gồm lưu trữ không giới hạn và hỗ trợ cho các tập tin cá nhân lên đến 5TB về kích thước, ngoài việc mã hóa đầy đủ.

+ Team Drives

Tính năng mới được công bố nhằm tạo lên một phương pháp hiệu quả trong làm việc Teamwork, tính năng giúp quản lý và chia sẻ tập tin cho toàn bộ nhóm thay vì các cá nhân đơn lẻ như G Suite.

+ Google Documents, Google Sheets và Google Slides

Bộ ứng dụng văn phòng miễn phí, hoạt động trên nền web bao gồm Word, Excel, trình chiếu trực tuyến. Bộ công cụ tích hợp trên nền web và trong ứng dụng Google Drive trên các thiết bị Android và IOS.

ỨNG DỤNG TRÊN DI ĐỘNG

Ứng dụng trên Android và IOS giúp truy cập ổ đĩa mọi lúc mọi nơi khi có Internet, người dùng có thể truy cập vào các tập tin của mình đã đồng bộ và tải lên.

 

[twenty20 img1=”6647″ img2=”6646″ offset=”0.5″]

GÓI LƯU TRỮ VÀ GIÁ

Từ khi ra mắt Google cung cấp miễn phí 15GB cho cả Gmail, người dùng muốn sở hữu dung lượng lớn hơn phải nâng cấp lên các hạn ngạch cao hơn như sau:

Với các gói lớn hơn vui lòng tham khảo thêm tại đây  Đăng ký gói Google Drive tại đây

Đối với dịch vụ GSuite tại Việt Nam mức giá được ưu đã hơn như sau:

Với gói Business thì lưu trữ không giới hạn dung lượng, nên chọn gói này nếu bạn có lưu trữ nhiều file với mức giá rẻ.

THỐNG KÊ

Vào ngày 12 tháng 11 2013, Google đã công bố rằng Google Drive đã có 120 triệu người dùng tích cực, một con số ấn tượng mà công ty mới phát triển 1 năm tạo nên.

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2014 tại Google IO, hội nghị nhà phát triển, Sundar Pichai công bố rằng Google Drive bây giờ đã có 190 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Vào ngày 01 tháng mười năm 2014, tại sự kiện Atmosphere Live thông báo rằng Google Drive đã có 240 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Vào tháng Ba năm 2017, Google đã công bố rằng Google Drive đã có 800 triệu người dùng tích cực.

Trong tháng 5 năm 2017, một nhà điều hành Google tuyên bố tại một sự kiện công ty đã có hơn hai ngàn tỷ file lưu trữ trên Google Drive.

THÔNG TIN KỸ THUẬT GOOGLE DRIVE

THÔNG TIN CƠ BẢN

Tên dịch vụ lưu trữGOOGLE DRIVE
Phiên bản2.3.4
Hệ điều hành hỗ trợWindow, Mac, Linux, IOS, Android
Lưu trữ15 GB miễn phí, Unlimited với G Suite
Giá45.000đ/tháng (rẻ nhất) 10$/tháng GSuite Unlimited
Tốc độ Upload trung bình12 Mbps (12 Mbps connection)
Tốc độ Download trung bình12 Mbps (12 Mbps connection)

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Dùng thử
Dung lượng lưu trữ miễn phí15 GB
Ứng dụng di độngAndroid, iOS, Windows Phone, BlackBerry
Điều chỉnh băng thông
NAS Support

TÍNH NĂNG SAO LƯU

Phiên bản mới của file
Giữ các tệp đã XoáVĩnh viễn
Sao lưu vào ổ đĩa cục bộKhông

TÍNH NĂNG ĐỒNG BỘ VÀ CHIA SẺ

File Sync
Tùy chọn đồng bộ
Chia sẻ file công khai
Collaborative Invites

BẢO MẬT

Lưu trữ được mã hóa
Mã hóa truyền tải
Mã hóa cá nhân
Zero-knowledge Encryption
Xác minh 2 bướcCó, qua phone, Google Authenticator

HỖ TRỢ

Hỗ trợ qua điện thoại24/7 với GSuite, Google Apps
Hỗ trợ qua Email
Hỗ trợ 24/7
Live ChatCó, qua Hangout

CƠ SỞ HẠ TẦNG

Trung tâm dữ liệuToàn cầu (Châu Á có Singapore, Taiwan)
Google Drive Review: Đánh giá dịch vụ lưu trữ Google Drive 15GB lưu trữ vĩnh viễn
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top