Iphone là mẫu điện thoại thông minh có sức hấp dẫn lớn trên thị trường, vì vậy hiện nay có rất nhiều nguồn hàng iPhone cũ, iPhone Lock và chất lượng cũng không chênh lệch quá nhiều so với các bản chính thức. Làm thế nào để kiểm tra iPhone đã qua sử dụng? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những mẹo nhỏ để bạn có thể test chất lượng của chiếc iPhone đã qua sử dụng nhé.

1. Kiểm tra hình thức mặt trước, mặt sau, khung viền.

 

Muốn mua một chiếc iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S hay iPhone 6S Plus đã qua sử dụng thì bạn nên kiểm tra kỹ hình thức bên ngoài.

2. Kiểm tra máy có bị khóa iCloud hay không?

Đây là ứng dụng giúp đồng bộ hóa dữ liệu từ danh bạ, tin nhắn, email,… giữa các thiết bị iOS như iPhone, iPad, Macbook, iPad Touch. Để gia tăng tính bảo mật cho các thiết bị, Apple đã cho ra đời chức năng Activation Lock được tích hợp sẵn khi bật tính năng Find My iPhone trong iCloud.

Hay nói theo cách khác, nếu chiếc iPhone của bạn là hàng bị đánh cắp hoặc máy được bật tính năng Find My iPhone, thì khi thực hiện các thao tác như khôi phục cài đặt gốc hoặc tắt tính năng Find My iPhone thì sẽ bị yêu cầu nhập mật khẩu iCloud đang lưu trên máy. Những chiếc iPhone này đã bị dính iCloud hay là bị khóa iCloud và bạn không nên sử dụng những thiết bị này.

Để kiểm tra xem iPhone có bị khóa iCloud hay không? Hãy truy cập vào website chính thức của Apple, sau đó nhập số IMEI hoặc số series và kiểm tra. Nếu kết quả là: “Khóa Kích Hoạt: Tắt” hoặc “Activation Lock: Off” thì bạn có thể yên tâm mua thiết bị này.

3. Kiểm tra độ phản hồi của nút Home, nút âm lượng

Kiểm tra các nút cứng bao gồm nút Home, các nút âm lượng, nút nguồn,… Do đó, khi chọn mua iPhone đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng độ tương tác của các nút này. Không nên mua các nút cứng khó ấn, bị kênh, lệch sang 1 bên hoặc độ nảy không cao.

 

4. Kiểm tra vùng cảm ứng màn hình.

Trên điện thoại hay máy tính bảng cũ thường gặp các vấn đề về lỗi cảm ứng màn hình và điểm chết. Tuy không quá quan trọng nhưng trong quá trình sử dụng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Do đó, bạn nên kiểm tra màn hình cảm ứng của điện thoại/máy tính bảng như sau:

Giữ ngón tay vào một icon bất kỳ trên màn hình và di chuyển (các biểu tượng “rung rung” và có 1 dấu X nhỏ bên trên). Hãy giữ biểu tượng và di chuyển nó trên toàn bộ bề mặt màn hình từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nếu ở vị trí nào đó mà icon dừng lại thì có thể cảm ứng ở đó có vấn đề.

Kiểm tra chi tiết hơn thì cần bật màn hình đen hoặc màn hình trắng toàn bộ. Sau đó nhìn lần lượt từ trên xuống dưới xem có bị biến dạng về màu sắc hay không.

Để hạn chế việc thay màn hình cho máy và đảm bảo được màn hình nguyên gốc của nhà sản xuất. Bạn hãy lấy một đoạn băng dính trắng rồi dán lên màn hình. Nếu nhấc miếng băng dính lên mà không ăn lắm thì đó là màn hình chuẩn, còn nếu khó bóc băng dính ra thì đó là màn hình đã bị thay.

5. Kiểm tra mã sản phẩm (IMEI, phiên bản cụ thể của iPhone)

Đây là thao tác kiểm tra iPhone cũ khá phổ biến. Mục đích là hạn chế việc iPhone bị thay vỏ, và đảm bảo những chi tiết bên trong không bị thay thế.

– Kiểm tra số IMEI ở vỏ sau của máy (iPhone 5, iPhone 5S và iPhone 6 đều ở vị trí này).

– Sau đó, hãy check số IMEI bên trong máy xem có trùng khớp hay không. Bạn hãy vào “Cài đặt => Cài đặt chung => Giới thiệu” và kéo xuống dòng IMEI để xem.

– Tiếp theo hãy check xem iPhone đó có phải là hàng chính hãng hay không, tình trạng kích hoạt và bảo hành bằng cách truy cập vào các website check IMEI Online, hoặc website chính thức của Apple.

6. Kiểm tra khay SIM để biết iPhone đã thay màn hình hay chưa?

Khay SIM không quá quan trọng, nhưng kiểm tra khay SIM thì bạn có thể biết được tình trạng của màn hình thiết bị. Cụ thể: hãy tháo khay SIM của chiếc iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6 hay iPhone 6 Plus và nhìn vào khe SIM, sau đó bật màn hình sáng lên. Nếu khe SIM không bị hở sáng, tức là máy chuẩn và chưa thay màn hình.

7. Kiểm tra kết nối, loa thoại, camera, phụ kiện đi kèm.

– Thử gọi hoặc nhận một cuộc gọi để kiểm tra chất lượng loa thoại.

– Bật nhạc hoặc nghe thử video để test chất lượng loa ngoài.

– Kiểm tra chất lượng camera trước, camera sau, khả năng tự động lấy nét.

– Cắm thử các phụ kiện như: cáp sạc, củ sạc, tai nghe xem có nhận hay không?

– Kiểm tra khả năng kết nối của: sóng di động, Wifi xem có ổn định hay không?

8. Kiểm tra các bộ cảm biến của máy.

Hãy kiểm tra cảm biến xoay: tiến hành kích hoạt chế độ xoay ngang màn hình, sau đó thử xoay iPhone theo các góc khác nhau để màn hình có thay đổi hay không? Đối với thế hệ iPhone 5S về sau, Apple đã trang bị nút Home có cảm biến nhận diện vân tay. Hãy xem cảm biến có độ nhạy hay tốc độ phản hồi nhanh không?

Trên đây là những cách kiểm tra cần thiết để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất khi đi mua máy đã qua sử dụng. Chúc các bạn mua sắm thành công 🙂

Nguồn: Tổng hợp

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.