Vào những đêm trời xấu, các ngôi sao còn trông như dịch chuyển liên tục bởi ánh sáng của nó bị khúc xạ theo hướng này hay hướng khác. Cảnh tượng trông cũng giống như nhìn một đồng xu nhảy múa ở dưới đáy nước.

Các nhà thiên văn học tránh được tình trạng nhấp nháy này bằng cách sử dụng một loại kính viễn vọng đặc biệt, bao gồm nhiều mặt gương nhỏ được điều chỉnh liên tục để phù hợp với sự nhiễu loạn trong bầu khí quyển.

65e38ed5d5-4664-1424859373

Các hành tinh nhấp nháy là bởi ánh sáng của chúng phải xuyên qua bầu khí quyển bảo vệ trái đất, vốn luôn biến động về nhiệt độ và mật độ. Vào những đêm trời xấu, các ngôi sao này còn trông như dịch chuyển liên tục bới ánh sáng của nó bị khúc xạ theo hướng này hay hướng khác. Còn các hành tinh như đứng yên là do chúng nằm gần trái đất hơn nhiều so với các hành tinh. Ví dụ, hành tinh lớn cách xa trái đất nhất mà ta nhìn thấy là sao Thổ, cách trái đất lúc xa nhất là 1,57 tỷ km, trong khi hànhtinh cách gần trái đất nhất là 40.000 tỷ km, xa hơn sao Thổ tới 25.000 lần. Do các hành tinh ở gần trái đất nên ta nhìn thấy chúng không phải là những điểm sáng như các hành tinh mà là những đĩa sáng. Những đĩa sáng đó rất nhỏ, tới mức mắt thường không nhận ra.

Nguồn: Tổng hợp

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.