Blog

Làm sales, marketing mà không trau dồi kỹ năng này thì bỏ nghề đi

Nghề sales, marketing đang trải qua một số thay đổi khá quan trọng cùng vi s phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Để tồn tại trong môi trường ngày nay, nhân viên bán hàng cần một tập hợp kỹ năng mới để gây dựng được niềm tin nơi khách hàng và thành công trong công việc. Điều này không phải dễ dàng và không phải t nhiên các nhân viên trẻ có ngay các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Dưới đây là 5 kỹ năng không thể thiếu để thành công với nghề sales trong môi trường kinh doanh mới:

1. Kiến thức về sản phẩm

Một nhân viên sales hay nhân viên marketing mà không am hiểu về sản phẩm mà họ đang bán chắc chắn không phải một nhân viên làm việc hiệu quả. Đào tạo kiến thức về sản phẩm phải là một trong những điều đầu tiên nhân viên sales cần học, họ phải có khả năng trình bày chi tiết từng sản phẩm hoạt động ra sao, nó mang lại giá trị kinh tế nào và các đặc điểm thu hút khách hàng của công ty. Điều này đảm bảo nhân viên bán hàng làm nổi bật các tính năng vượt trội nhất của sản phẩm.

2. Bán hàng dựa trên phản ứng của người mua

Bán hàng không đơn giản là kiểm tra kiến thức của bạn sâu rộng đến đâu, nhiều nhân viên sales mắc một sai lầm nghiêm trọng, đó là họ nói hết những gì mình biết về sản phẩm mà không cần biết khách hàng của họ đang cần gì. Chỉ bạn hiểu được mong muốn của người mua, bạn mới hiểu cái được gọi là bán hàng dựa trên phản ứng của người mua.

Ý tưởng ở đây là bạn sẽ cung cấp cho người mua cái họ muốn tại thời điểm họ muốn. Chẳng hạn như, nếu khách hàng của bạn cần dùng thử để đánh giá sản phẩm, hãy cho họ dùng thử. Không chỉ dùng thử miễn phí, hãy cho họ thấy sản phẩm dễ lắp đặt, dễ sử dụng và chứng minh cho họ thấy giá trị sản phẩm của bạn trong một cách ngắn gọn chỉ trong vài phút.

3. Lắng nghe tích cực

Đa phần nhân viên bán hàng đều là người khéo ăn khéo nói và nói chuyện với khách hàng tiềm năng một cách thoải mái nhưng lắng nghe lại là một chuyện khác. Trong khi nghe khách hàng chia sẻ, bạn cần chú tâm để nắm bắt nhu cầu và sở thích cũng như những mong đợi của họ về sản phẩm. Mục đích của bạn là bán hàng nhưng nếu muốn bán được hàng, bạn cần đặt nhu cầu của khách hàng lên trên hết.

4. Giao tiếp, đám phán

Nhân viên marketing giỏi là những người giỏi giao tiếp và nhà một người điều hành kinh doanh sắc sảo. Kỹ năng giao tiếp cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao khu các bạn ứng tuyển việc làm, hâu hết những kỹ năng này của các thành viên trong nhóm bạn sẽ giúp họ đàm phán nhà cung cấp, duy trí mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và xây dựng mạng lưới quan trọng trong thị trường ngành.

Ở những doanh nghiệp lớn, bạn còn cần đám phán trong các cuộc thảo luận nội bộ phức tạp; kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thương lượng các mục tiêu marketing với các nhân viên khác trong nhóm.

5. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Nhiều nhân viên bán hàng quên cảm ơn khác hàng và tiếp tục xây dựng cũng như duy trì mối quan hệ sau bán. Bất kể khách hàng đó có tiếp tục mua hàng hay không thì cảm ơn vẫn là phép lịch sự thông thường, hơn nữa điều này có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sự nghiệp của bạn. Biết đâu họ sẽ giới thiệu bạn với một khách hàng khác hoặc vài năm sau có thể họ sẽ trở thành khách hàng của bạn trong khi bạn đang kinh doanh hoặc làm việc ở một lĩnh vực khác.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top