Blog

Cách viết CV xin việc ấn tượng cho sinh viên kiến trúc mới ra trường

Ngày tháng tuổi trẻ thì luôn qua mau, thời gian 4 năm đại học chỉ qua trong chớp mắt, chẳng mấy chốc mà các bạn sinh viên kiến trúc ngày nào đã phải rời xa giảng đường, bắt đầu tìm việc làm và bước chân vào xã hội. Đã đến lúc bạn cần chuẩn bị một CV hoàn hảo để gửi cho nhà tuyển dụng. Tham khảo một số mẹo trong bài viết dưới đây của GoodCV.vn giúp bạn tạo CV chuyên nghiệp và ấn tượng.

Giống như nhiều ngành nghề khác, CV xin việc kiến trúc sư không phải một trang Word liệt kê tất cả kinh nghiệm và thành tích trong quá khứ. Dưới đây là 6 điều cần lưu ý khi trình bày CV xin việc.

1: Bám sát các nguyên tắc căn bản

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là CV phải có nội dung chính xác và trang trọng. Không phóng đại. Không sử dụng ngôn ngữ thân mật. Nội dung CV quan trọng hơn nhiều hình ảnh hay bố cục CV vì nó dựa trên kỹ năng mà bạn sở hữu. Hãy chắc chắn rằng CV không chưa lỗi chính tả hay đánh máy. Nếu là CV xin việc viết bằng tiếng Anh, đảm bảo rằng bạn đã sử dụng cấu trúc ngữ pháp thích hợp vì đa phần doanh nghiệp nước ngoài sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính thức. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn biến thành trò cười của phòng nhân sự.

Đưa vào thông tin cá nhân của bạn nhưng không sử dụng thông tin không cần thiết trong CV xin việc, chẳng hạn như tình trạng kết hôn. Nói chung, tất cả những gì bạn cần nhớ là đưa vào đầy đủ thông tin cần thiết để xác định danh tính của bạn trên CV, trong đó có họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ liên hệ.

2: S dụng địa chỉ email chính thức

Các bạn sinh viên có xu hướng thích dùng những email thú vị và cá tính khi còn đi học, chẳng hạn như “boylanhlung…”, “hoangtucodon…”, nhưng trong công việc, những email này không thể hiện sự trang trọng và chuyên nghiệp. Để không có “sạn” trong khi tạo CV xin việc, đơn xin việc, bạn cần tạo một email chính thức bao gồm họ tên (có thể viết tắt) cùng với một số yếu tố khác như ngày sinh, năm sinh…

3: Nội dung rõ ràng, trình bày đúng trọng tâm

Một CV dù nội dung có xuất sắc đến đâu mà chỉ có bạn hiểu thì cũng vô ích. Hình thức trình bày là yếu tố quan trọng chẳng kém gì nội dung: sử dụng font chữ đúng mục đích và không sử dụng nhiều font chữ trên một CV vì trông khá rối mắt. Font chữ không trang trọng cũng không được đánh giá cao trong CV. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các biến thể của cùng một font chữ để nhấn mạnh, chẳng hạn như in đậm, in nghiêng, gạch chân, tăng kích thước font chữ.

Kích thước font chữ cũng cần được chú ý. Sử dụng font chữ phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ, chắc hẳn bạn không muốn nhà tuyển dụng phải căng mắt hoặc dùng đến kính lúp để hiểu bạn đã viết những gì.

4: T đánh giá bản thân

Đây thực sự không phải ý tưởng hay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn tự tin về tập hợp kỹ năng mềm của bản thân, hãy phản ảnh nó thông qua danh mục dự án bạn đã từng làm hoặc kinh nghiệm làm việc trước đây. Tự đánh giá bản thân mang nặng tính chủ quan và ít thông tin đáng tin cậy.

5: Đừng biến CV thành bức tranh trừu tượng

Đồ họa là một yếu tố quan trọng đối với một CV xin việc của kiến trúc sư, nhưng ranh giới giữa sự tối giản và trang trí quá mức rất mong manh. Không đưa vào CV của bạn những màu sắc và hình ảnh không cần thiết. Đừng biến CV của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật. Chọn một theme, hoặc nếu cần thiết, sử dụng sắc thái khác nhau của cùng một màu.

6: Trình bày theo trình t thời gian

Một điều tưởng đơn giản nhưng vẫn có bạn mắc sai lầm, đó là trình tự thời gian. Khi bạn trình bày trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hoặc thành tích, tốt nhất bạn nên sắp xếp nội dung theo trình tự thời gian ngược lại (từ hiện tại ngược về trước). Điều này giúp nhà tuyển dụng theo dõi và nắm bắt thông tin quan trọng nhanh hơn, đây cũng là hiệu quả mà ứng viên nào cũng muốn đạt tới.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top