VPN

Trung Quốc sẽ chặn kết nối VPN vào năm 2018

Chính phủ đã yêu cầu ba công ty viễn thông chặn hoàn toàn quyền truy cập vào các mạng riêng ảo VPN vào tháng hai năm 2018. Ba nhà cung cấp internet, China Mobile, China Unicom và China Telecom, đều là các tập đoàn nhà nước.

Theo thông báo từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, các mạng VPN “được cấp phép” có thể hoạt động bình thường, chính phủ Trung Quốc chỉ chặn truy cập vào các mạng VNP chưa được cấp phép hoạt động. Chính sách này đã được ban hành từ tháng 1/2017.

Nhưng hàng triệu người dân Trung Quốc đã vượt qua hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc, được gọi là Great Firewall (Vạn Lý Tường Lửa)  bằng cách sử dụng một mạng riêng ảo VPN và có thể truy cập các trang web ngoài quốc gia ngoài tầm kiểm soát của họ.

Những mạng xã hội như Facebook, Snapchat… cũng không được phép hoạt động ở Trung Quốc và chỉ có thể sử dụng WeChat, Weibo và Baidu. Nhưng hồi đầu tuần nay, người dùng không thể chia sẻ hình ảnh cho nhau, tình hình càng xấu hơn khi thứ tư, nhiều người dùng không thể kết nối với máy chủ WhatsApp trừ khi phải sử dụng VPN. Mọi thứ đều bị chặn lại và chỉ có thể gửi nhận tin nhắn văn bản trong lúc này.

Không chỉ dừng lại ở VPN và các ứng dụng, Trung Quốc còn siết chặt an ninh mạng ở nhiều khía cạnh của internet. Hai trang web phổ biến AcFun và Bilibili chuyên cung cấp những chương trình truyền hình, phim nổi tiếng nhất từ Anh, Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác đã biến mất sau một đêm dù cho không nằm trong danh sách những website bị hạn chế.

Tham khảo: Vnreviews, Theguardian.com

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top