Thủ Thuật Windows

Xóa bỏ dòng trắng, khoảng trắng bằng Notepad++

Notepad++ là một phần mềm soạn thảo mã nguồn hoàn toàn miễn phí hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình, hoạt động trong môi trường Microsoft Windows. Ngoài ra, Notepad++ là thay thế hoàn hảo cho Notepad cổ điển xưa, không những về mặt tính năng mà cả về giao diện tương tác đều cho thấy sự đẳng cấp vượt bậc.

Notepad++ phát triển dựa trên nền tảng Scintilla (một trình soạn thảo vô cùng mạnh mẽ), được viết bởi ngôn ngữ C++ với lõi win32 thuần túy (tức là không chứa MFC, nhằm đảm bảo tốc độ thực thi cao cũng như tạo nên một chương trình với kích thước nhỏ gọn) và giấy phép GPL.

loc-email-bang-notepad

 

Notepad++ đã ra đời từ rất lâu rồi, điểm mạnh nhất của Notepad++ phải kể đến như thêm các Plugin hay còn gọi là module Explore Plugin giúp tăng thêm sức mạnh cho công cụ này.

Hiện tại thì công cụ Notepad++ đã có hàng tá các Plugins hữu ích phải kể đến như Converter ASCII sang mã HEX, SAML Encoder v.v… Các bạn tìm hiểu thêm tại mục Plugins)

Đó là các tính năng nâng cao, bây giờ hãy bắt đầu với những tính năng cơ bản nhất của công cụ này. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách để xóa bỏ các khoảng trắng, dòng trắng của những văn bản Notepad++

Dòng trắng, khoảng trắng là gì thì mời xem ảnh dưới đây:

 

xoa-bo-dong-trang-bang-notepad

Với một văn bản bài nghìn dòng như vậy nếu bạn ngồi chỉnh từng dòng thì quả là cực hình, nhưng chỉ với thủ thuật nho nhỏ dưới đây là bạn có thể xóa sạch các khoảng trắng và dòng trắng đó đơn giản chỉ bằng môt cú click chuột.

Nhấn Ctrl + A để bôi đen hết toàn bộ văn bản, sau đó nhấn Ctrl + H để mở công cụ lọc của Notepad++ . Mở sang Tab Replace – trong ô Find what gõ dấu cách, sau đó chỉnh như trong ảnh và nhấn Replace All sẽ xóa sạch khoảng trắng đầu văn bản.

xoa-bo-dong-trang-bang-notepad-02

Để xóa các dòng trắng thì sử dụng các coder nâng cao như sau.

Tương tự như bước trên, ô Find what copy code sau và dán vào:

(\r\n|\n){2,}

Trong ô Replace with copy code sau và dán vào:

\r\n

Các thiết đặt làm đúng như hình sau đó nhấn Replace All và  các dòng trắng đã được xóa

xoa-bo-dong-trang-bang-notepad-03

Như vậy là qua bài viết này đã giải quyết được vấn đề xóa khoảng trắng và dòng trắng đơn giản bằng Notepad++. Ở các bài sau sẽ chia sẻ một số mẹo để lọc email và nhiều công việc khác nữa.

3 Comments

3 Comments

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    BÀI VIẾT NỔI BẬT

    To Top