Thủ Thuật Windows

Sự khác nhau giữa loa 2.1 và 5.1, nên chọn loa 2.1 hay 5.1?

Loa 2.1 hay 5.1 đều có thế mạnh riêng của nó, mỗi công nghệ loa đều phục vụ đúng mục đích thì mới phát huy được hết tác dụng của chúng, chứ không phải cứ đắt tiền là tốt, tốt thì tốt thật nhưng phải sử dụng đúng mục đích, không thể giết gà mà dùng dao mổ trâu được.

loa-2-1-hay-loa-5-1

Biết về sự giống nhau và khác nhau giữa loa 2.1 và loa 5.1 có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn, có thể tiết kiệm được nhiều hơn, sử dụng chúng vào đúng mục đích mình cần, vừa rẻ, tiết kiệm trong khi chức năng tốt.

Loa 2.1

Đây là công nghệ loa có từ lâu và rất phổ biến, mỗi loa 2.1 đều có 2 loa con và 1 loa trầm (có thể loa con làm loa cái hoặc loa trầm làm loa cái không quan trọng). Với loa 2.1 rất thích hợp để nghe nhạc bởi nhạc sẽ có 2 kênh (2 streo), với những bài hát mới hiện nay thì âm thanh thường tráo qua tráo lại 2 bên loa ở những khúp tông cao bạn có thể nhận thấy rõ.  Nghe bằng loa 2.1 sẽ có chất âm tốt hơn rất nhiều so với loa 5.1, âm thanh trong và không có vọng như loa 5.1. Tiếng Bass rất trầm và ấm (tùy vào loại loa). Đối với loa 5.1 thì bass thường đi sau âm, nếu nghe không quen cảm giác rất là chán.

loa-2-1-chon-loai-nao

Loa 2.1 thường được sử dụng kèm theo hệ thống máy tính, cho nên nếu muốn có trải nghiệm âm thanh tốt, không có tiếng bụp, ngắt hơi thì nên sắm một con card xử lý âm thanh xịn nữa và kết hợp với con loa 2.1 tầm trung thì bạn có trải nghiệm âm thanh thật tuyệt vời. Đó là chiêu thức tiết kiệm dành cho người dùng phổ thông không có điều kiện, nếu bạn dư giả có thể nâng lên 5.1 với những trải nghiệm âm thanh phê hơn rất nhiều.

Loa 5.1

Âm thanh loa 5.1 phát ra ở dạng âm thanh vòm (Surround) gồm  5 loa vệ tinh và 1 loa trung tâm. Loa 5.1 rất thích hợp để xem phim, tuy nhiên các bộ phim đều phải hỗ trợ âm thanh 5.1 thì mới phát huy hết tác dụng như Dolby Digital, THX, DTS, EAX.

loa-5-1-loai-nao

Để xem phim tại nhà với âm thanh vòm sẽ cho trải nghiệm phim “cực phê” âm thanh nổi và trung thực, từng pha nổ hay nhưng âm thanh dội trong cảnh những chiếc hầm cực chân thực. Để có trải nghiệm tốt thì loa phải đặt đúng vị trí, bố trí sắp xếp loa xung quanh ghế ngồi và loa siêu trầm sẽ là trung tâm.

Những bộ phim với âm thanh 5.1 hay như Transformers 3, Transformers 4 (2014), Avatar (2009), Furious 6 (2013) và rất nhiều bộ phim hay nữa.

Loa 2.1 hay 5.1 đều phục vụ tùy đối tượng khách hàng, nếu bạn thích sự đơn giản và tiết kiệm thì nên sắm bộ 2.1 tầm trung là có thể xem phim nghe nhạc rất ổn, nếu cắm máy tính thì bạn nên sắm sound card để xử lý âm thanh được tốt hơn nữa.

Đối với những khách hàng cao cấp thì nên sử dụng loa 5.1 để xem phim giải trí tại gia.

 

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top