Thủ Thuật Windows

Mã hóa dữ liệu bằng Bitlocker trên Windows 10 Anniversary

Mã hóa giúp các dữ liệu trên ổ cứng của bạn được an toàn đi nhiều phần, mã hóa sẽ giúp dịch ngược các file trên ổ cứng của bạn sang một dạng khác, có thể là MD5, mã nhị phân v.v… Ví dụ: Một file Notepad chưa thông tin tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, nếu không mã hóa thì người thường vẫn có thể sử dụng bất hợp pháp (Xảy ra khi cho mượn máy tính hoặc máy tính chiếm quyền điều khiển v.v…), nhưng khi mã hóa sẽ ra dạng khác và khiến quá trình mở trở nên khó khăn hơn nhiều, tất nhiên là vẫn có cách khác để giải mã nhưng sẽ cần khối kiến thức tương đối lớn. Khi mà vẫn đề bảo mật chưa bao giờ là chủ đề nóng như hiện nay.

ma-hoa-du-lieu

Trên Windows 10 có nhiều cách để mã hóa dũ liệu, nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng mã hóa bằng Bitlocker trên Windows 10 Anniversary.

Cách mã hóa dữ liệu trên Windows 10 Anniversary bằng Bitlocker

Để sử dụng BitLocker Drive Encryption trên Windows 10, bạn mở File Explorer lên, chọn ổ đĩa cần mã hóa và chọn Turn on Bitlocker là xong.

ma-hoa-o-dia-bang-bitlocker

Tiếp theo đến bước nhập mật khẩu ( Mật khẩu này sử dụng để truy cập dữ liệu mã hóa nên nhớ và phải đảm bảo an toàn không bị scan thấy)

ma-hoa-o-dia-bang-bitlocker-02

Tiếp theo đến bước tạo khóa sao “Recovery Key”, sử dụng trong trường hợp quên mật khẩu. Có thể lưu vào USB, tài khoản MS hoặc 1 file bất kỳ đều được.

ma-hoa-o-dia-bang-bitlocker-03

Tiếp theo là bước chọn cách thức mã hóa, nên chọn “Encrypt entire drive” sẽ giúp mã hóa toàn bộ ổ đĩa, sẽ mất nhiều th ời gian tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng.

Lưu ý thời gian mã hóa không được mất điện nhé.

ma-hoa-o-dia-bang-bitlocker-04

Trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary  vừa rồi thì tính năng mã hóa đã an toàn hơn, bạn chỉ cần tích như hình là ổn.

ma-hoa-o-dia-bang-bitlocker-05

Sau khi hoàn tất quá trình Windows sẽ đòi hỏi khởi động lại máy, bạn nhấn Restart nhé.

restart

Khi khởi động xong, lại mở File Explorer lên thì thấy ổ đĩa có hình cái khóa đang mở, đó là do bạn đã nhập mật khẩu truy cập, trong trường hợp chưa có thì Windows sẽ đòi hỏi mật khẩu nếu có tiến trình trong ổ cứng đó cần khởi chạy. Bạn chỉ cần nhập mật khẩu là xong.

nhap-mat-khau-tiep

Lưu ý: Đó mới chỉ là quá trình Scan để chuẩn bị cho khâu mã hóa, khi khởi động máy tính lần đầu sau bước Scan bạn tiến hành truy cập Bitlocker và chọn Manager Bitlocker để xem quá trình mã hóa nhé

 

 

 

bitlocker-encrypting-2

Nếu báo BitLocker Encrypting thì tức là Windows vẫn đang tiến hành mã hóa, trong quá trình này bạn cứ sử dụng máy tính như bình thường, không vấn đề gì cả.

Lưu ý: Hãy tắt BitLocker khi cập nhật Windows 10 (Đặc biệt là bạn nào mã hóa ổ cài HĐH), khi thay đổi phần cứng.

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top