Thủ Thuật

Mở cổng uTorrent giúp download và upload nhanh hơn

Để cải thiện tốc độ Download/Upload bắt buộc phải mở cổng hay còn gọi là open port, việc mở port sẽ giúp tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn (nếu bị các IPS giới hạn băng thông một cổng nào đó).

Để mở port cho torrent cần làm theo các thao tác sau:

Bước 1: Kiểm tra đã mở Port chưa?

Vào Option > Preferences > Conection và bật UPnP và NAT PMP port mapping lên > OK

Vào Option > Setup Guide > Run Test để nó kiểm tra, nếu báo dấu xanh là thành công

Phần Bandwidth không quan trọng, không cần quan tâm hoặc chọn Unlimited. Quan trọng là dấu hiệu xanh ở phần Network. Nếu là màu đỏ/vàng thì phải mở port.

Bước 2: Tiến hành mở port

Có thể mình dùng từ chưa đúng kỹ thuật nhưng đúng với “bình dân”. Nói chung là mạng Internet hiện giờ chúng ta dùng là thông qua 1 modem chứ không cắm dây thẳng vào máy. Và modem thì dùng 1 tính năng tên là NAT, với tính năng này thì ta kết nối ra internet bình thường, nhưng người ngoài internet kết nối vào ta (qua 1 port) không được. Chính vì thế mới có cái gọi là mở port.

Vấn đề ở đây là thời buổi hiện đại, các modem có tính năng UPnP rồi nên giờ không cần “mở port” bằng tay nữa. Vào trang config của modem và bật tính năng này lên (nếu có thì nó thường bật sẵn) thì tuơng đương mở port, mà lại đơn giản hơn nhiều.

Modem FPT cấp thường mở sẵn
Với moden VNPT thì vào web nhập 192.168.1.1 và nhập password mặc định modem
(hoặc pass nhân viên vnpt sửa lại). Và cấu hình.

Hoặc Modem này

Modem VNPT thế hệ mới sẽ như này

Sau khi thực hiện xong thực hiện lại bước kiểm tra trên xem mục Network chuyển dấu tích xanh chưa? Nếu xanh thì mở cổng thành công. Nếu vẫn đang ở modem thì vào mục NAT sẽ có cổng mở như này.

Gói cước mình đang sử dụng của nhà mạng VNPT băng thông 12/10 Mbps. Khi chưa mở port tốc độ tải xuống torrent chỉ khoảng vài chục KB upload cũng tương tự nhưng khi mở cổng tốc độ đẩy lên max băng thông (áp dụng với file torrent có lượt seed lớn)

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top