Thủ Thuật Internet

Hãy nhớ 10 điều này khi bắt đầu sử dụng Internet nhé

Internet đã giúp chúng ta kết nối với phần còn lại của thế giới, cũng như thế giới thật nó cũng có hai mặt tốt và xấu. Mặt tốt Internet giúp ta tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ, kết nối bạn bè, đơn giản hóa thủ tục…. Mặt xấu của Internet đó chính là sự không an toàn về dữ liệu cá nhân của bạn khiến bạn thiệt hại không chỉ về tài chính….

Dưới đây là 10 cách để bạn có thể an toàn 90% khi sử dụng Internet. Hầu hết mọi người đều không trải qua một khóa đào tạo nào về Internet cả, cứ thế là dùng thôi. Chính những người nhẹ dạ cả tin và không được đào tạo đó mới dễ  bị tội phạm tin tặc lợi dụng chuộc lợi. Khi mà chỉ cần 1 email với trojan có thể dễ dàng thâm nhập vào một kế toán viên và cài keylog lấy dữ liệu chỉ qua một email nặc danh.. Và còn nhiều thủ đoạn nữa.

Khi mà kỷ nguyên Internet Of Things (IoT) sắp tới, khi mà mọi thứ được đồng bộ với nhau, bạn có thể điều khiển ngôi nhà của mình khi đi làm, đặt bếp nấu cơm tự động, kiểm soát ngôi nhà từ xa… Khi mà thời buổi dữ liệu người dùng quý như vàng thì  bạn cũng nên biết xách để kiểm soát.

network-782707_960_720

Dưới đây là 10 cách để bảo vệ bạn khi sử dụng Internet. Có kể kiểm soát tới 90%!

1. Luôn cài đặt một chương trình Internet Security tốt và setup ở chế độ auto update – hoặc up to date ( tự động cập nhật) ,tại sao không dùng Anti Virus mà phải dùng Internet Security? Bạn dùng Internet không chỉ vào Facebook, bạn phải vào ngân hàng trực tuyến để xem tiền lương công ty đã trả chưa? Mua hàng trực tuyến… cho nên bạn phải lưu ý điều đó. Nên sử dụng các phần mềm tiên tiến và mạnh nhất như Avast, Norton, KIS của Nga… Cần thiết nên mua bản quyền sử dụng nhé.

2. Chỉ truy cập vào các trang web, ứng dụng tin cậy nổi tiếng: Nên truy cập những trang web an toàn được đánh giá bằng các tiện ích của các nhà bảo bật, như hình dưới mình sử dụng Avast để đánh giá xem đường link có an toàn không?

ScreenShot_20160731075017

Hầu hết các trang Web có dấu đỏ v.v… đều chứa trojan dạng Mail nhằm huy động máy tính nhiễm tấn công DDoS hàng loạt. Khi cài Avast sẽ báo .

3. Thực hiện quét Virus tất cả các tập tip, file đính kèm email được tải về trước khi sử dụng chúng

Đây là cách hack máy tính tuy đã cũ nhưng đạt hiệu quả cực cao, những cá nhân rất lười tải về rồi quét và sử dụng, họ chỉ hiểu là các ứng dụng chạy được Online là sử dụng luôn cho tiện hoặc tải về thì dùng luôn và không ngờ đến hậu quả khi bị hack sạch dữ liệu.

4. Thường xuyên cập nhật các bản nâng cấp của Hệ điều hành và trình duyệt

Phần lớn chúng ta sử dụng Windows cờ rách (Dùng chùa) Khi mà chả ai quan tâm hoặc nghe, biết tới “Windows Update” là khỉ gì? Khi mà Windows 10 ra mắt chúng ta được sử dụng 1 năm miễn phí cho nên hãy cố tận dụng. Bởi các công cụ crack sẽ có những thứ không có lợi

5. Không bao giờ chia sẻ mật khẩu, thông tin của bạn

Email ,thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và phải đảm bảo mật khẩu của bạn khó đoán với người lạ, mật khẩu mạnh và cần có sự kết hợp giữa ký tự đặc biệt , số và chữ cái.
Tránh sử dụng các mật khẩu dễ đoán như( 123456, abcdef tên con vật nuôi, tên người thân.v.v.)

6. Luôn gõ URL địa chỉ trang web vào thanh Address của trình duyệt để truy cập

Chả ai có thể nhớ hết Domain website đúng không, tuy nhiên bạn nên tận dụng tính năng Bookmark của Chrome hoặc Firefox để sử dụng, rất hữu ích.

7. Trước khi gõ mật khẩu đăng nhập một trang nào đó, bạn nên để ý đến giao thức https thay vì http. VD: https://mail.google.com thay vìhttp://mail.google.com
Với https (SSL : (Secure Sockets Layer) cung cấp bảo mật tốt hơn so với http bình thường) thường có ở trang web các ngân hàng, trang thương mại điện tử, thanh toán Online.

8. Cẩn thận trước các email giả mạo lừa đảo
Chắc chắn hàng ngày bạn sẽ nhận được các thư mời quảng cáo, trong trường hợp này bạn cần chú ý đến việc mạo danh email của các đơn vị nổi tiếng nhằm lừa đảo bằng các hành vi như : yêu cầu cung cấp thông tin, địa chỉ, số tk, …) không nên click vào các đường link lạ ở các email này.

9. Luôn luôn đăng xuất thông tin , tài khoản

Thay vì tắt đột ngột cửa sổ trình duyệt hoặc ứng dụng trước khi ngừng sử dụng hoặc “lượn” internet. Cũng nên xoá cache trình duyệt sau mỗi phiên làm việc để loại bỏ các tập tin tạm thời được lưu trữ trong máy tính hoặc thiết bị của bạn.

Nên cài CClear để dọn sạch dữ liệu trình duyệt ít nhất 1 ngày 1 lần phòng trường hợp bị chiếm quyền thì sẽ không còn cache và cookie để sử dụng

ScreenShot_20160731073544

10. Không được ( stop) truy cập các thông tin nhạy cảm , quan trọng tại các địa chỉ công cộng

Khi tìm được Wifi miễn phí tại quán cafe internet, wifi công cộng thì mừng thôi rồi, một hacker đã trình diễn khả năng hack tất cả dữ liệu các máy đang truy cập chỉ với một vài thiết bị. Không được dùng các máy tính công cộng, wifi công cộng vào việc truy cập tài khoản , giao dịch ngân hàng ở những máy công cộng này nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp , độc hại là rất cao.

11. Không nên sử dụng phần mêm Crack

Đừng search với các phần mềm như Full Crack, full, …… hầu hết các chuyên gia bảo mật đều khuyến cáo. Bạn nghĩ xem, mình bỏ tiền túi ra mua phần mềm bản quyền, rồi lại đi cho một người không hề quen biết? Họ phải có lợi, hầu hết các phần mềm crack đều bị các phần mềm diệt Virus chặn, thế nên câu quen thuộc là “Trước khi cài hãy tắt phần mềm diệt Virus” Vậy đó. Chứ keylog, backdoor đê chiếm quyền hoặc ăn cắp thông tin… Rất nguy hiểm.

Cách đơn giản là dùng các phần mềm Free, chức năng cũng tương tự hoặc kém xíu nhưng lại thật sự an toàn.

Trên đây là 10+ cách để bảo về bạn an toàn khi sử dụng Internet, chúc bạn luôn an toàn khi lướt Internet

Tham khảo: vn-zoom.com

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top