Android Developers

Unlock Bootloader các máy Xiaomi – Hướng dẫn chi tiết nhất

Unlock Bootloader các máy Xiaomi – Hướng dẫn chi tiết nhất

Các dòng máy gần đây của Xiaomi đều mặc định khóa Bootloader (Bootloader Locked). Việc mở khóa (Unlock Bootloader) sẽ giúp bạn Root, cài Recovery, cài ROM, cứu brick và làm nhiều thứ khác một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Thông tin

Q: Bootloader là gì?

A: Bootloader hiểu đơn giản là chương trình khởi động hệ thống và được lập trình sẵn. Nói rộng hơn thì nó là đoạn mã quyết định bạn có thể làm gì với chiếc máy của bạn.

Q: Khóa Bootloader và mở khóa Bootloader là gì?

A: Khóa Bootloader là trạng thái Bootloader đã bị khóa và hạn chế can thiệp vào hệ thống và các phân vùng. Tương tự, Unlock Bootloader là mở khóa giúp bạn có thể tác động vào sâu trong hệ thống và các phân vùng.

Q: Vì sao tôi phải Unlock Bootloader máy Xiaomi?

A: Đối với các điện thoại của Xiaomi. Nguồn gốc hầu hết là dành cho thị trường nội địa Trung Quốc. Các bản ROM sẽ không hỗ trợ Tiếng Việt, Google Apps, nhiều ứng dụng nhà mạng… May thay, Xiaomi thường phát hành kèm theo các bản ROM quốc tế. Hầu hết các thiết bị Xiaomi có thể cài bản ROM quốc tế mà không cần Unlock Bootloader. Tuy nhiên, có nhiều thiết bị chưa có ROM từ Xiaomi, cũng như chưa có cách nạp ROM mà không cần Unlock bootloader hoặc nếu bạn muốn Root, Cài recovery, cài các bản ROM từ cộng đồng người dùng và các nhà phát triển khác. Thì Unlock Bootloader là điều kiện bắt buộc để bạn được phép can thiệp hệ thống.

Có nhiều phương pháp để can thiệp hệ thống, hoặc Unlock Bootloader. Tuy nhiên bàn viết dưới đây xin chỉ hướng dẫn các bạn Unlock Bootloader theo phương pháp chuẩn nhất, truyền thống nhất, an toàn và được cấp phép từ chính nhà sản xuất Xiaomi.

Chuẩn bị

  • Một đường truyền Internet tốt, cáp kết nối USB hoặc USB Type-C phụ thuộc vào chuẩn kết nối của điện thoại bạn
  • Một tài khoản Xiaomi, đã đăng ký Unlock Bootloader từ Xiaomi và đã được cấp phép. Vui lòng xem hướng dẫn phía dưới nhé
  • Một bản ROM China Developer của máy bạn. Bạn có thể tải về tại đây: Link tải

Sau khi tải về đổi đuôi từ .tar -> .tgz rồi giải nén bằng Winrar

Lưu ý: Có rất nhiều trường hợp các bạn có thể Unlock từ chính nền China Stable hoặc Global Stable, Global Developer. Mình khuyên các bạn hãy thử Unlock trên bản ROM bạn đang sử dụng luôn. Nếu không được ta hãy đưa máy về bản ROM China Developer phía trên.

Cảnh báo: Sao lưu dữ liệu của bạn. Giữ cho thiết bị trên 20% pin. Làm đúng cũng như sử dụng những link download được đưa ra tại đây nếu bạn không chắc chắn những gì mình đang làm. Nếu làm sai ở bước nào. Không tiếp tục thử nếu không biết rõ.

Tải xuống

Mi PC Suite (Để nhận đủ driver Xiaomi)

Mi Flash Unlock 3.3.525.23 mới nhất

Hướng dẫn

I. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Xiaomi

Đầu tiên bạn truy cập liên kết sau

http://account.xiaomi.com/pass/register

Tại đây bạn điền Email bạn muốn dùng để đăng ký, nếu bạn muốn đăng ký bằng số điện thoại, ấn vào Create using a phone number ở phía dưới nhé. Mình thì chọn đăng ký bằng Email, vì bạn sẽ sử dụng 1 số điện thoại đăng ký được từ 3-5 tài khoản ?

Mình chọn cách đăng ký bằng Email. Cách đăng ký bằng số điện thoại các bạn làm tương tự nhé.

Sau khi điền các thông tin yêu cầu, bạn ấn Submit rồi vào mail kiểm tra mail kích hoạt nhé

II. Hướng dẫn đăng ký Unlock Bootloader

Sau khi có tài khoản Xiaomi, chúng ta có thể đăng ký Unlock Bootloader. Các bạn truy cập liên kết: http://en.miui.com/unlock/ rồi chọn Unlock Now

Vì là tài khoản mới, nên Xiaomi yêu cầu bạn tạo Nickname trên diễn đàn của Xiaomi, bạn có thể điền gì cũng được, mình thì copy luôn Acount ID phía trên để không bao giờ bị trùng với ai.

Sau đó chúng ta điền các thông tin như TênSố điện thoạiLý do muốn Unlock bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Trung và mã xác nhận.

Theo kinh nghiệm bản thân các mục như Số điện thoại và mã xác nhận cần điền đúng. Tên có thể ngẫu nhiên, lý do cũng vậy nhưng tốt nhất hãy dùng một lý do thật ví dụ “I want unbrick my phone“.

Sau khi nhấn Apply Now, bạn nhận được thông báo dưới đây là đã thành công.

Bạn đợi từ 1-10 ngày để nhận được tin nhắn từ Xiaomi. Thông thường thời điểm hiện tại 12/2016 là khoảng 2 ngày.

Chú ý: Mỗi tài khoản có thể Unlock nhiều thiết bị, mỗi thiết bị cách nhau 30 ngày bạn nhé.

III. Hướng dẫn Unlock Bootloader

Như mình đã nói, bạn nên thử trên chính bản ROM đang sử dụng trước, nếu không thành công chúng ta mới cần Download bản China Developer.

Bạn đăng nhập tài khoản Xiaomi đã được cấp quyền hạn trên điện thoại Xiaomi của bạn. Sau khi đăng nhập, hãy cố gắng loanh quanh một chút trong phần tài khoản Mi để thiết bị nhận hoàn toàn tài khoản.

Update quan trọng: Từ MIUI 8, bạn cần làm theo các bước sau

Cài đặt – Giới thiệu về điện thoại – Gõ 7 lần vào phần Phiên bản MIUI (để mở tùy chọn nhà phát triển)

Quay lại cài đặt – Cài đặt bổ sung – Tùy chọn nhà phát triển – Mi Unlock Status – Add account and device

Sau đó bạn tắt hẳn máy. Giữ nguồn & Volume – để vào chế độ Fastboot (Fastboot mode)

Update quan trọng: Từ tháng 20/6/2017, Xiaomi yêu cầu tài khoản cần add trong Developer Options 72h mới có thể unlock. Bạn hãy add account rồi đợi đủ 72h rồi Unlock nhé

Gắn cáp kết nối máy tính và Thiết bị của bạn. Mở công cụ Mi Flash Unlock lên. Đăng nhập tài khoản Xiaomi trùng với tài khoản trên thiết bị, sau đó nhấn Unlock. Công cụ sẽ tiến hành Unlock thiết bị của bạn. Hãy thực hiện khi đường truyền mạng Internet ổn định. Nếu có thông báo dưới đây thì chúc mừng bạn. Máy bạn đã Unlock Bootloader thành công.

Các trường hợp lỗi

Binding time is too short, Less than 72 hours: Account bạn add vào thiết bị chưa đủ 72 giờ để unlock, vui lòng đọc kỹ phần Cập nhật phía trên

No need to unlock this device: Thiết bị của bạn đã Unlock Bootloader trước đó rồi. Hoặc thiết bị không bị khóa Bootloader (VD: Mi4, Mi Note, Redmi Note 2…)

Current account is different from the account info on the device: Tài khoản ở Mi Flash Unlock và thiết bị không trùng nhau, cũng có thể do thiết bị chưa nhận tài khoản, bật máy lên, thoát tài khoản và đăng nhập lại rồi thử lại. Nếu vẫn gặp lỗi này bạn hãy đưa về bản China Developer mới nhất.

Your device isn’t supported by Mi Unlock: Công cụ unlock chỉ hỗ trợ các thiết bị Xiaomi. Hãy kiểm tra lại thiết bị. Hoặc do chưa đủ driver khiến Mi Unlock không nhận ra thiết bị của bạn.

You should wait at least 30 days to unlock another device: Bạn mới unlock bằng tài khoản này trong vòng 30 ngày nên phải đợi đủ 30 ngày mới có thể unlock thiết bị khác

Các lỗi khác: Hãy chắc chắn đã đưa thiết bị về bản China Developer mới nhất, tài khoản đã được cấp quyền. Đăng nhập ở cả trên thiết bị và Mi Flash Unlock, cáp kết nối bình thường, cài đầy đủ driver và đường truyền mạng ổn định.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Di Động Thông Minh, Tổng hợp.

Unlock Bootloader các máy Xiaomi – Hướng dẫn chi tiết nhất
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top