Thủ Thuật

Không nên dùng Ghost, lời khuyên chân thành!

Ghost là một tiện ích không thể thiếu trên Windows, được Symantec phát triển cũng khá lâu rồi, dạo gần đây vấn đề bảo mật là đề tài rất là nóng sau hàng loạt các vấn đề đã xảy ra. Do đó những người sử dụng máy tính cần trang bị một chút kiến thức nếu không muốn một ngày nào đó tài khoản ngân hàng của bạn trống rỗng, hoặc các dữ liệu nhạy cảm được chia sẻ trên mạng.

Ghost-Logo.svg

Trước tiên cần định nghĩa GHOST là gì?

Ghost là danh từ chỉ một phần mềm hay nói cách khác Norton Ghost. Sử dụng phần mềm Norton Ghost để thực hiện việc sao lưu dữ liệu từ một ổ cứng/phân vùng thành một tập tin backup. Sau khi sao lưu bạn có thể phục hồi lại hệ thống trong bất kỳ thời điểm nào và trong bất kỳ một máy tính nào.

Tác dụng  của GHOST?

Ghost giúp bạn tạo một bản sao lưu hệ thống tại thời điểm nhất định bao gồm mọi dữ liệu từ phân vùng muốn Backup. Khi cần sử dụng bạn có thể bung ra trên một ổ cứng mới, một hệ thống máy tính mới mà không cần cài lại Windows.

Lợi ích của Ghost?

Khi cài Windows thông thường cần phải có đĩa DVD, ổ đĩa để cài, còn Ghost chỉ cần một USB Boot là có thể làm đơn giản, hơn nữa cái làm nên sự tiện dụng của Ghost đó chính là thời gian. Khi đã có một bản Ghost thời gian để bung ra trên một ổ cứng mới chỉ mất 10 phút tùy thuộc vào dung lượng và tốc độ truy xuất, nó nhanh hơn rất nhiều so với hàng giờ đồng hồ cài Windows.

Không chỉ vậy, Ghost giúp bạn tiết kiệm rất, rất nhiều thời gian để cài Drive cho các thiết bị ngoại vi (Áp dụng trường hợp Ghost bạn tự tạo từ hệ thống của mình hoặc cùng thiết bị ngoại vi), tuy nhiên đối với hệ thống khác thì sẽ xảy ra các xung đột phần cứng như mất âm thanh, màn hình nhảy, loa rè, không nhận chuột, bàn phím v.v…

Có thể nhân bản với tộc độ nhanh, trước đây khi chưa có bootroom thì việc cài hệ điều hành cho một hệ thống máy tính thì quả là cực hình, những chủ quán nét, giáo viên tin học tại các trường học, các cơ quan… thì chắc chắn quả là cực hình, nhưng với Ghost, khả năng nhân bản tuyệt vời, kết hợp với tiết kiệm thời gian nên rất được ưa dùng.

Đối với cá nhân thi thoảng 1 tháng tạo một bản Ghost dự phòng cho mình rồi Upload lên các máy chủ lưu trữ thì rất tuyệt, lỡ chẳng may Windows lỗi mà Ghost lại thì rất tiết kiệm thời gian. Bạn thử nghĩ xem! Cài Windows không thì không nói, như dân kỹ thuật, Design, web, Dev.. họ cần cài hàng tá các phần mềm, Font chữ, công cụ, tùy chỉnh Windows thì….Đúng là cực hình.

Và nhiều lý do khác

…………………..

Tác hại của Ghost!

Vấn đề nào cũng có 2 mặt tốt xấu, Ghost cũng không nằm ngoại lệ, khi mà vấn đề bảo mật và an toàn thông tin chưa bao giờ nóng như hiện nay, hàng loạt các vụ hack vào các cơ quan chính phủ Nga nhằm do thám, ăn cắp bí mật quân sự, hay vụ hack và tung gần 100MB dữ liệu khách hàng như địa chỉm nơi ở, SĐT của VietnamAirline, hack vào VFF, Trường ĐH kinh tế Quốc Dân….

Tại sao bên nước ngoài họ ít khi chia sẻ bản Ghost?

Họ rất đề cao vấn đề riêng tư đối với dữ liệu chính mình, bạn không tin ư? Mỗi máy tính có một IP họ có thể tìm ra bạn, nhưng không, IP chưa đủ, còn các dữ liệu địa chỉ MAC, mã hash…v..v…. Họ đề cao vấn đề bảo mật, do họ có kiến thức về máy tính và bảo mật.

Ở nước ta, bạn không khó để tìm cho mình một bản Ghost chỉ sau 2s tìm kiếm!

ScreenShot_20160801132935

Rất nhiều, đủ phiên bản, thể loại từ x32, x86, Windows XP, 7,8,10.. Thậm chí có cả Ghost Windows 95, 97.

Không thể phủ nhận tất cả những người chia sẻ đều là xấu, họ muốn giúp ích cho cộng đồng, giúp đỡ mọi người điều rất cao quý. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có những kẻ thừa cơ chuộc lợi riêng cho mình bằng cách chèn các keyloger vào bản Ghost, tích hợp rất sâu vào hệ điều hành, khiến các phần mềm nhận ra là file hệ thống.

Keyloger là gì?

Keyloger là cách hack dễ dàng và đơn giản nhất hiện nay, trước đây được tạo ra nhằm ghi lại các Log bàn phím máy tính, nhưng không ngờ hệ lụy nó đem lại vẫn còn dai dẳng đến ngày nay. Bạn nghĩ xem, một ngày bạn đánh bao cái mật khẩu, bao dòng text thì keylog sẽ ghi lại hết, khi keylog đã có dữ liệu sẽ tiến hành Upload lên đâu đó hoàn toàn tự động khiến bạn không hề biến, phần mềm diệt Virus không biết.

Mách bạn một cách rất hay để nhận ra keyloger có trong máy.

Khi bạn cảm thấy máy tính ì ạch khác thường (Không nói tới phần cứng cũ hoặc xuống cấp) thì bạn lưu ý, hoặc khi copy bằng tổ hợp Ctlr+C và khi Paste sẽ không có gì, hoặc lỗi phải copy 2 lần thì chắc chắn máy bạn nhiễm keyloger. Lần một khi nhấn  Ctlr+C sẽ ghi một bạn sao vào File Keylog, dẫn tới mất dữ liệu tạm thời trong Clipboard, khi copy sẽ chẳng có gì, hoặc dữ liệu từ lần copy trước (Thường thấy bị lỗi là nhấn chuột rồi COPY thủ công).

Hoặc mạng chạy tốn băng thông bất thường (Phải đảm bảo bạn không tải gì hoặc xem gì, hoặc Windows update) Giải pháp là cài NetBalance để kiểm soát băng thông, dữ liệu ra vào hệ thống.

Lời khuyên chân thành, không nên sử dụng Ghost “Được chia sẻ tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc, hoặc  nguồn không đáng tin cậy”

Title hơi giật là : “Không nên dùng Ghost, lời khuyên chân thành!” nguyên nhân do viết title dài sẽ hiện tìm kiếm Google không đủ nội dụng, Xin lỗi các bạn.

Qua những nhận định trên thì mình khuyến cáo không nên  sử dụng Ghost được chia sẻ tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc, hoặc  nguồn không đáng tin cậy. Bạn nên tạo một bản riêng cho mình, sau khi tối ưu hệ thống và cài các app cần thiết (Lưu ý cài các app nhẹ thôi nhé, như cài Full app của Adobe, Sony mà backup sẽ rất là nặng)

Vì bản Ghost do bạn tạo nên tránh được các Ghoster chèn keyloger.

(Lưu ý: Ghost bạn tạo phải từ bản Windows sạch sẽ đó nhé, chứ Ghost bạn tạo từ một bản Ghost Download trên mạng thì vô nghĩa)

Đó là một phần để bảo vệ bạn, còn rất nhiều cách để hack máy tính của bạn như qua Teamviews, qua Email, qua tin nhắn Facebook, qua phần mềm Crack v.v…. Bạn phải tìm tòi và học hỏi thêm thông tin tại các diễn đàn bảo mật để tự trang bị vũ khí cho mình.

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top