Thủ Thuật

Giữa chuẩn SD và HD có gì giống và khác nhau ?

Khi Newber download film trên các trang chia sẻ film hoặc video thì thường bắt gặp SD vs HD, hoặc đơn giản như lắp truyền hình vệ tinh họ giới thiệu nhưng không biết SD và HD là gì ? bản chất của chúng, giống và khác nhau như thế nào ? Đây là các chuẩn của Video, như ở bài trước có giới thiệu khái niệm về các định dạng video các bạn xem tại đây:

Trước hết cần hiểu khái niệm  giữa SD và HD là như nào?

HD là gì?

HD là chữ cái viết tắt cụm từ tiếng anh High Definition tức là hình ảnh chất lượng cao. Chuẩn hình HD có hai khung hình tiêu chuẩn là 1920* 720 và 1920*1080 con số này đại diện cho chiều rộng và chiều cao của khung hình.

  • Ở khung hình 1920*720 tỉ lệ pixel là 921.600
  • Ở khung hình 1920*1080 tỉ lệ này lên tới 2.073.600

Có thể thấy HD có tỉ lệ khung hình và mật độ điểm ảnh rất cao và đương nhiên các video sở hữu độ phân giải này sẽ rất sắc nét và chi tiết. Đi ngược lại với mặt lợi là mặt hại của HD, dung lượng rất lớn và cần cấu hình cao để xử lý video. Ở  nước ta các đài truyền hình bắt đầu chiếu các kênh đạt chuẩn HD thông thường là 720p và có đôi kênh đạt 1080 chất lượng rất tốt cho các TV màn hình lớn.

SD là gì?

SD là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh là Standard Denfinition có nghĩa là hình ảnh có độ nét tiêu chuẩn. Chuẩn SD có hai khung hình chuẩn theo 2 định dạng phổ thông là PAL và NTSC.

  • Hệ PAl: Khung hình có kích thước là 720*576 và phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16:9. Tốc độ phát là 25 f/giây
  • Hệ NTSC Khung hình có kích thước 720*480 và cũng phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16: 9 Tôc độ phát là 29.97 f/giây

SD là một định dạng hình đã lỗi thời, SD có tỉ lệ khung hình, cũng như số lượng điểm ảnh khá thấp so với chuẩn HD, nên vì thế chất lượng hình ảnh và âm thanh của SD chỉ đạt mức độ trung bình. Chuẩn này thường thấy trên đại đa số các kênh truyền hình miễn phí và các video từ lâu đời. Và đương nhiên dung lượng rất nhẹ 🙂

Phim HD và SD giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau

Cả hai định dạng phim đều dùng để truyền tải nội dung mang hình ảnh và âm thanh đến với khán giả qua các thiết bị trình chiếu như máy tính, máy thu hình…..

Khác nhau

Dù hai định dạng này đều thuộc lĩnh vực nghe nhìn, nhưng cấu trúc frame hình và chất lượng hình ảnh lại hoàn toàn khác nhau, chúng được phân biệt bởi tốc độ chuyển động của Frame hình/giây, cũng như số lượng điểm ảnh (pixel) trên 1 khung hình.

Tổng hợp.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top