Google đã chính thức tung ra Google Noto Fonts trong hôm nay, đây là thành quả của 5 năm ròng rã nghiên cứu và phát triển. Dự án Google Noto Fonts của Google miễn phí hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng bộ font này ở mọi hoàn cảnh mà không bị cáo buộc gì về bản quyền.

google-noto-fonts

Các chuyên gia thiết kế từ Monotype và Adobe cũng góp công cùng Google hoàn thành bộ font này. Cái tên Noto xuất phát từ cụm từ “No more tofu – không còn đậu phụ nữa”, đề cập tới việc loại bỏ các ký tự trắng khỏi web. “⯐”, hay còn gọi là tofu (đậu phụ), thường xuất hiện trên web để đại diện cho các ký tự từ một ngôn ngữ nào đó không có trên hệ thống của người dùng. Noto cung cấp cái nhìn thanh lịch, thống nhất cho mọi ngôn ngữ và miễn phí cho tất cả các dự án.

Sự ra mắt của Google Noto Fonts đã phá vỡ thế độc tôn của bộ font huyền thoại Arial Unicode một bộ font của Microsoft . Unicode là bộ mã cực lớn và rất nhiều ký tự với các hệ thống ngôn ngữ khó khăn. Nhưng sau 5 năm thành quả của Google đã được đền đáp và người hưởng lợi chính là người dùng, nhà phát triển web, nền tảng Android, Designer…

Google Noto Fonts đã được cung cấp mã nguồn mở chính thức trên Github. Google Noto Fonts ra mắt sẽ xóa ngôi độc tôn của font Arial huyền thoại. Trong tương lai không xa, các website, ứng dụng, nền tảng Android v.v… sẽ đồng loạt chuyển sang font Noto.

Toàn bộ gói font này có dung lượng 472 MB, gói dung lượng lớn nhất bao gồm ngôn ngữ Trung Quốc truyền thống, Trung Quốc đơn giản và các ký tự Hàn Quốc. Bạn có thể tải toàn bộ font hoặc chỉ tải ngôn ngữ mà bạn cần.

capasture-1475821562438

Trước đây bạn rất vất vả khi tìm các bộ font miễn phí trên mạng. Đôi khi các hệ thống chứ Trung Quốc, Hàn Quốc, NHật Bản… gồm các chữ tượng hình sẽ xuất hiện các ô vuông trắng dẫn tới không thể đọc được. Các font chứ tiếng Việt thì sai dấu, hoặc chữ to chữ nhỏ trong thiết kế khiến người dùng khó chịu. Với bộ Google Noto Fonts này bạn hoàn toàn yên tâm. Với dung lượng khoảng gần 500MB nhưng có thể hiển thị hơn 800 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Hơn 11.000 ký tự như tượng hình, unicode … Điều này sẽ giúp người dùng đơn giản trong cài đặt. Chỉ cần Download về, sau đó giải nén Google Noto Fonts ra sẽ được 01 Folder như này, sau đó chọn tất cả và nhấn Install 

cai-dat-fone-google-noto-fonts

Tải về bộ font Noto tại đây, tải mã nguồn tại đây và truy cập vào đây sau đó nhập Noto vào thanh tìm kiếm để xem thử font chữ.

Tham khảo: Genk, Vn-zoom, tổng hợp bởi nguyenhaionline.com

By Nguyễn Hải Online

Blog thủ thuật này được lập ra nơi tôi chia sẻ những thứ mà hay gặp phải, tôi tìm tòi cách sửa chữa và chia sẻ lại với cách viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Một phần có thể giúp được người cần giúp, phần còn lại giúp tôi có thêm kiến thức. Chào mừng đến với NHẬT KÝ ONLINE của tôi.