Reviews

MEGA Cloud Review: Đánh giá dịch vụ lưu trữ MEGA 50GB lưu trữ vĩnh viễn

8.8

Tốc độ

9.0/10

Bảo mật

9.5/10

Dễ sử dụng

9.5/10

Nền tảng hỗ trợ

10.0/10

Giá cả

6.0/10

ƯU ĐIỂM

 • 50GB lưu trữ miễn phí
 • Mã hóa siêu bảo mật 2048 bit
 • Đồng bộ đa thư mục
 • Import file trực tiếp vào tài khoản
 • Hỗ trợ đa nền tảng

NHƯỢC ĐIỂM

 • Không hỗ trợ download qua IDM
 • API còn kém
 • Chia sẻ file giới hạn
 • Giá hơi cao

Mega là dịch vụ lưu trữ và lưu trữ dữ liệu trên đám mây do Mega Limited cung cấp. Tên miền được sử dụng thuộc New Zealand ra mắt vào ngày 19 tháng 1 năm 2013 bởi Kim Dotcom. Các ứng dụng di động Mega có sẵn cho Windows Phone, Android, BlackBerry 10 và iOS.

MEGA được xây dựng lại sau vụ FBI tấn công dịch vụ Megaupload sau khi có quá nhiều vấn đề vi phạm bản quyền trên quy mô toàn cầu của dịch vụ này. Ông chủ của MEGA Kim dot Com đã phải tị nạn tới New Zealand và thành lập nên đế chế MEGA với rất nhiều cải tiến và đặc biệt “siêu bảo mật”.

Hoạt động được 4 năm số người đăng ký và sử dụng của dịch vụ MEGA đã chạm mốc 80 triệu và có tới hàng tỷ file được lưu trữ trên dịch vụ này. Thời điểm ra mắt chính thức Mega Limited đã có hơn 100.000 người đăng ký trong vòng một giờ đầu tiên.

MEGA là dịch vụ rất hào phóng khi cho bạn miễn phí 50GB lưu trữ vĩnh viễn như các  thuê bao trả phí mà không có bất kỳ giới hạn tính năng cao cấp nào. Bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản mà vẫn không gặp chút vấn đề nào.

Gói và Giá cả của MEGA

Với các gói này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn hợp lý, so với mặt bằng chung thì giá khá cao tuy nhiên về tính năng bảo mật thì tuyệt đối an tâm. Bạn nên mua kế hoạch lưu trữ hàng năm vì băng thông sẽ được cộng dồn. Tính năng hạn chế băng thông đã và đang được MEGA áp dụng triệt để nên bạn cân nhắc sử dụng dịch vụ MEGA vào mục đích gì? Với người dùng cá nhân sao lưu dữ liệu thì nên khuyến khích sử dụng kế hoạch FREE.

Ấn tượng đầu tiên về MEGA

Cũng như hầu hết các dịch vụ lưu trữ khác thì khi đăng ký bước đầu tiên sẽ cần một địa chỉ email và mật khẩu đủ mạnh, tính năng đánh giá độ an toàn của mật khẩu khá tốt. Mật khẩu cũng là tính năng quan trọng nhất của MEGA mà ngay từ khi ra mắt nó là điểm mạnh và luôn được khen ngợi, bạn sẽ là người duy nhất biết mật khẩu của mình, khi quên mật khẩu bạn chỉ có thể khôi phục qua Recovery Key và đó là cách duy nhất.

Giao diện MEGA khá bắt mắt và dễ sử dụng ngay từ lần đầu tiên, bố cục sắp xếp gọn gàng và hiện đại. Mọi thông tin về tài khoản, dụng lượng, băng thông đều nằm trong cài đặt tài khoản. Thanh panel bên phải cung cấp ổ đĩa của bạn, thư mục chia sẻ, tính năng chat, ngoài ra còn có thùng rác, cài đặt và icon status download/upload.

Tính năng chia sẻ thư mục khá hay khi bạn có thể kết hợp nhiều tài khoản làm một hoặc có thể chia sẻ cho bạn bè các file trong thư mục đó. Bạn có thể phân quyền để đảm bảo an toàn cho các file của mình.

Bảo mật

Từ khi ra mắt năm 2013, MEGA được đánh giá rằng có tinh năng mã hóa sâu và mạnh nhất với công nghệ 2048 bit RSA, quá trình mã hóa thực hiện trong lúc chuyển dữ liệu từ máy tính cá nhân lên máy chủ đám mây. MEGA cũng không lưu mật khẩu và Recovery Key.

Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên MEGA được mã hóa. Dữ liệu chỉ được giải mã khi nó trên thiết bị nhận (tức là máy tính của bạn). MEGA lưu trữ dữ liệu của bạn và không bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu được giải mã của bạn.

Bạn là người duy nhất có thể truy cập vào tài khoản của mình, Recovery Key sẽ là chìa khóa song hành cùng mật khẩu của bạn. Mất một trong hai bạn vẫn có thể truy cập vào tài khoản, mất cả hai sẽ không còn cơ hội nào. Hãy sao lưu mã phục hồi Recovery Key của bạn ra một file note, hoặc một cuốn sổ và để chúng ở nơi an toàn.

Tính năng chia sẻ tệp cũng được trang bị thật kỹ tính năng bảo mật khi được đi kèm với một chìa khóa giải mã phía sau. Bạn có thể chia sẻ tập tin thoải mái, công khai trên mạng nhưng không kèm khóa giải mã thì việc truy cập tập tin đó cũng vô ích, muốn truy cập tập tin đó họ phải liên hệ tới bạn.

Tốc độ

Đối với mọi dịch vụ lưu trữ đám mây thì yếu tố tốc độ luôn là quan trọng nhất, tốc độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như vị trí trung tâm dữ liệu, tốc độ đường truyền đầu cuối….Xét về mặt bằng chung tại Việt Nam với ba nhà mạng lớn nhất là VNPT, Viettel, FPT thì tốc độ kết nối tới MEGA là khá tốt nếu xét ở điều kiện tiêu chuẩn, giờ thấp điểm.

Upload

Trong phạm vi bài viết này tôi đang sử dụng gói cước VNPT 12Mbps Upload/Download. Tốc độ Upload lên máy chủ MEGA diễn ra khá nhanh trên nền web, với băng thông upload trên máy tính tôi bằng 0 nên tốc độ đạt tối đa khoảng 1,2MB/s. Với 01 tệp tin  ~300MB sẽ mất hơn 3 phút để Upload, thời gian sẽ nhanh hơn nếu bạn có kết nối tốt hơn.

Với việc sử dụng nền website để upload tôi khuyến khích bạn nên upload những tệp tin đơn lẻ nhỏ để tránh phát sinh lỗi như trình duyệt dừng tạm thời, lỗi phát sinh do mạng Internet….Bạn nên sử dụng công cụ MEGASync do chính MEGA Limited phát hành TẠI ĐÂY

Với MEGA Sync tốc độ Upload sẽ tốt hơn, tránh phát sinh lỗi. Chi tiết đánh giá về Sync (Đồng bộ) sẽ có ở phần dưới.

Download

Tính năng download file của MEGA gặp khá nhiều rắc rối khi không thể sử dụng các công cụ tăng tốc độ tải như IDM. Bạn chỉ có thể tải xuống các tập tin trên nền web hoặc qua trình đồng bộ MEGASync

Tính năng download qua nền web khá dễ dàng tuy nhiên sẽ phát sinh lỗi và rủi ro đối với những tập tin có dung lượng lớn, do đó tôi khuyến khích bạn sử dụng trình MEGASync để tải xuống các tập tin. Để sử dụng MEGASync bạn phải có tải khoản, và hầu hết các tài khoản miễn phí đều có giới hạn băng thông tải xuống. Ngoài ra công cụ MEGA Downloader cũng là sự lựa chọn thay thế rất tốt.

Tốc độ download với đường truyền VNPT 12Mbps của tôi cũng khá là tốt, vào giờ thấp điểm tốc độ luôn đạt tốt đa. Với tính năng tải trên nền web tôi khuyến khích bạn cài tiện ích MEGA trên nền Chrome và Firefox.

Trình đồng bộ hóa “Sync”

MEGA là số ít các nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu mà lại cung cấp trình đồng bộ sync theo đánh giá của tôi là tốt nhất cho tới trước thời điểm Google Backup & Sync ra mắt.

Với trình đồng bộ MEGASync bạn có thể đồng bộ đa thư mục từ nhiều ổ cứng khác nhau, điều mà ít nhà cung cấp Cloud Storage có thể làm được. Ngoài ra công cụ giúp đồng bộ file và thưc mục theo thời gian thực qua việc check hash file, tức là khi có file mới sẽ được đồng bộ trực tiếp lên mây theo 2 chiều và ngược lại.

MEGASync giúp bạn download file một cách an toàn, với nhưng tập tin có dung lượng lớn khi tải được một lượng nhất định bạn có thể để sang ngày tiếp theo để download tiếp mà không gặp vấn đề khó khăn nào.

Các tính năng phụ

Megachat

Tính năng chat của MEGA được đánh giá khá cao về tính an toàn và bảo mật được hỗ trợ cả gọi video call và gửi tin nhắn giữa các tài khoản MEGA được liên kết với nhau. Tất nhiên, dịch vụ có máy chủ nằm ở nước ngoài nên việc chậm vào giờ cao điểm là chắc chắn.

Share folder

Tính năng chia sẻ thư mục cho người dùng có trong danh bạ cũng khá tiện lợi, tại đây bạn có thể phân quyền cho người dùng đó.

Khu vực thư mục chia sẻ với tôi cũng khá chuyên nghiệp khi phân cấp từng thư mục chia sẻ trông gọn gàng và dễ tìm sau này. Ngoài ra tính năng quan trọng nữa là nhập file chia sẻ vào ổ đĩa của mình rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian upload sao lưu.

Stream media

MEGA không hỗ trợ nhiều về API nên các tính năng như đọc các file tài liệu trực tuyến, xem video online …. không áp dụng. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng công cụ bên thứ 3 để có thể stream các file media MEGA trực tuyến mà không cần tải về. Công cụ có tên MEGA Downloader 1.7.

Phục hồi dữ liệu đã xóa

MEGA cung cấp Rubbish Bin giúp lưu các bản xóa tạm thời, bạn có thể khôi phục lại các file của mình không giới hạn thời gian.

Ứng dụng di động

MEGA có ứng dụng dành cho thiết bị di động Android, iOS và Blackberry. Bạn sử dụng các thiết bị để truy cập, sử dụng các dữ liệu đám mây của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 MEGA- screenshot MEGA- screenshot

Tính năng đồng bộ hóa ảnh tự động sao lưu lên MEGA mỗi khi có ảnh mới. Hãy cài đặt mở khóa PIN thêm một lớp bảo mật bổ sung, bằng cách yêu cầu mã khóa trước khi mở ứng dụng.

Ứng dụng MEGA cho Chrome và Firefox cũng khá là nhanh so với ứng dụng nền Web của MEGA, tiện ích đó sẽ khắc phục được lỗi không thể tải xuống những file có dung lượng lớn và vài chục GB.

Giá cả

Với người dùng miễn phí thì với 50GB lưu trữ vính viễn mà MEGA cung cấp thì rất thoáng, đặc biệt khi không bị giới hạn bất kỳ tính năng sao so với những tài khoản cao cấp. Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn, băng thông truyền tải cao thì có thể nâng cấp các gói cước của mình.

Nhìn chung mức giá cũng khá cao so với mặt bằng, tuy nhiên các tiện ích đem lại cũng khá là lớn. Bạn có thể nâng cấp tài khoản của mình TẠI ĐÂY

Thông tin cơ bản

Tên dịch vụ lưu trữMEGA
Phiên bản1.0.22
Hệ điều hành hỗ trợWindow, Mac, Linux, IOS, Android
Lưu trữ200 GB
Giá$5.89
Tốc độ Upload trung bình10 Mbps (12 Mbps connection)
Tốc độ Download trung bình11 Mbps (12 Mbps connection)

Đặc điểm chung

Dùng thử
Dung lượng lưu trữ miễn phí50 GB
Ứng dụng di độngAndroid, iOS, Windows Phone, BlackBerry
Điều chỉnh băng thông
NAS Support

Tính năng sao lưu

Phiên bản mới của file
Giữ các tệp đã XoáVĩnh viễn
Sao lưu vào ổ đĩa cục bộKhông

Tính năng Đồng bộ và Chia sẻ

File Sync
Tùy chọn đồng bộ
Chia sẻ file công khai
Collaborative Invites

Bảo mật

Lưu trữ được mã hóa
Mã hóa truyền tải
Mã hóa cá nhân
Zero-knowledge Encryption
Xác minh 2 bướcKhông (hỗ trợ Recovery Key)

Hỗ trợ

Hỗ trợ qua điện thoạiKhông
Hỗ trợ qua Email
Hỡ trợ 24/7Không
Live ChatKhông

Cơ sở hạ tầng

Trung tâm dữ liệuNew Zealand
MEGA Cloud Review: Đánh giá dịch vụ lưu trữ MEGA 50GB lưu trữ vĩnh viễn
3 Comments

3 Comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  BÀI VIẾT NỔI BẬT

  To Top