Yêu

Cách Vượt Qua Nỗi Đau Chia Tay Từng Bước Chi Tiết

Chào các bạn! chắc các bạn đọc được bài này thì cũng đã và đang nếm mùi của cái cảm giá bị cắm sừng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các bạn trong một thời gian dài đặc biệt là những ngày tháng khổ sở hay những khủng hoàng đầu đời đều có một phần lí do về tình yêu.

Mình cũng đã từng chia tay, mọi thứ rất tệ, mình đã bỏ nhiều thời gian lang thang ở các website về tâm lí, diễn đàn về tình cảm, đọc hàng ngàn trang về việc chia tay. Mình thấy nhiều bạn ở đây và VN nói chung, dù lớn tuổi cũng chưa có cách giải quyết việc chia tay và vượt qua nó một cách khoa học và đúng đắng nhất nên mình xin phép biên soạn, dịch và chia sẻ lại để các bạn có thể lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Bài viết đặc biệt giành cho các bạn đã chia tay và không cứu vãn được nữa, dù bạn là người bị chia tay hay chủ động chia tay. Được chia làm nhiều phần và nhiều bài, sau khi đọc các bạn hãy chia sẻ về hoàn cảnh và cùng nhau hỗ trợ để vượt qua khoản thời gian khó khăn này.

vuot-qua-noi-dau-khi-chia-tay

I. Các Triệu Chứng Bạn Sẽ Gặp Phải

Người ta nói khi chia tay thì rất đau đớn nhưng đau ở đâu và dùng thuốc gì thì không ai có thể trả lời chính xác được nhưng chúng ta có thể cảm nhận được nó. Có gì đó đè nặng trong lồng ngực, trái tim thật sự như đang bị ai bóp nát, những dòng suy nghĩ về cô ta không thể ngưng xuất hiện và cứ mỗi lần chúng xuất hiện lại làm cơn đau quặng lên. Chúng ta không thể tập trung để làm được bất cứ việc gì, cảm giác chán chường, không muốn ăn uống và trằn trọc thâu đêm.

Đó là những điều bạn phải trải qua khi còn yêu đối phương sau khi chia tay và tác động đến cả thể xác lẫn tâm hồn chứ không đơn thuần là những dòng suy nghĩ trong đầu bạn. Các nhà khoa học đã sử dụng máy MRI nghiên cứu và cho thấy nỗi đau cho do tình cảm ở não bộ không khác gì nỗi đau về thể xác.

1) Không thể ngưng suy nghĩ về cách đem cô ta quay trở lại

1367061780968

Thông thường khi bạn không chịu đựng được nỗi đau này bạn sẽ nghĩ cách để cứu vãn nó và cách duy nhất bạn có đó là bằng mọi giá đem cô ta quay lại, đây là lúc những sai lầm bắt đầu diễn ra. Não bộ bạn thuyết phục bạn rằng bạn không thể sống thiếu cô ta, những khía cạnh khác của cuộc sống như gia đình, công việc và tiền bạc không còn hiện hữu và đem cho bạn niềm vui nếu thiếu tình cảm và bạn thật sự tin như vậy.

Và bây giờ bạn tưởng như thế giới đã sụp đổ dù nó không hợp lí chút nào vì bạn vẫn sẽ sống và cuộc đời này vẫn tiếp diễn dù bạn có đau đớn về tinh thần đến nhường nào.
Bạn không thể ngưng suy nghĩ về cô ta, mỗi giây mỗi phút dù bạn đang làm gì, ở đâu hay nói chuyện với ai thì hình ảnh của cô ta cũng sẽ luôn xuất hiện trong đầu của bạn. Mọi thứ bạn làm và mọi điều bạn nhìn thấy đều khiến bạn nhớ đến cô ta, bạn tìm kiếm một người muốn nghe bạn kể về những gì đã sảy ra, cho bạn lời khuyên, cho bạn một chỗ dựa và bạn thật sự cảm thấy ổn hơn khi có một người bên cạnh bạn lúc này.

2) Cảm xúc đột ngột tràn về

bay-to-cam-xuc-1

Đôi khi bạn rất buồn, đột nhiên bật khóc rồi lại cảm thấy trống rỗng, một lúc khác bạn lại cảm thấy giận dữ tột độ vì cô ta, vì bản thân hoặc là vì hoàn cảnh. Một lúc khác bạn lại thấy nhớ và yêu đối phương da diết. Mọi thứ cứ thế mà lẫn lộn

3) Không thích ở một mình nhưng đi đâu với ai cũng không thấy vui

1-tin8-4

Lúc này bạn không quan tâm đến ai ngoài cô ta, thậm chí là ghét bỏ những người đến gần bạn mà không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn không muốn cô đơn trong căn phòng nhưng khi gặp bạn bè hay ra ngoài bạn lại cảm thấy không vui hay nguôi ngoai được chút nào. Cái bạn cấn duy nhất bây giờ là có người lắng nghe bạn than vãn.

4) Cuộc đời này vô nghĩa và ai cũng cảm thấy như vậy.

user1224351_pic1053992_1328539729

Lúc này cuộc đời bạn chẳng có ý nghĩa gì cả vì cô ta là niềm hạnh phúc duy nhất của bạn đã biến mất. Bạn cảm thấy tuyệt vọng, lo lắng vì không biết cảm giác này sẽ kéo dài bao lâu. Mọi thứ đã sụp đổ, cuộc đời của bạn chỉ còn một màu u tối và lúc này cũng là lúc nhiều người nghĩ đến việc tự tử ( đừng !)
Nhưng các bạn đừng lo lắng, nếu các bạn có những cảm xúc và biểu hiện trên thì chứng tỏ não bộ, cảm xúc của bạn hoạt động bình thường và những điều mình sẽ chia sẻ tới đây sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi đau này.
Điều này áp dụng với tất cả những người bị bỏ rơi, dù là Nam, Nữ, Gay, Les nhưng ở đây chủ yếu là nam nên mình sẽ sử dụng từ chúng ta và cô ta.
Thông thường người đàn ông sẽ bị tổn thương nặng nề hơn vì không có nhiều người để lắng nghe và chia sẻ, họ cũng khó lòng khóc hay gục ngã và bơ phờ, họ phải tự chống chọi để giữ vẻ bề ngoài nên thường khó hồi phục hơn.

II. Giai Đoạn Hồi Phục

Bạn sẽ hỏi tốn bao nhiêu thời gian để vượt qua nỗi đau này, tôi thực sự không có câu trả lời. Thông thường trên lý thuyết nó tốn khoản ½ thời gian các bạn yêu nhau, chẳng hạn như quen 1 năm bạn sẽ cần 6 tháng để quên hoàn toàn được đối phương.

Tuy nhiên tôi đã nói chuyện với khoản 30 người nước ngoài, độ tuổi từ 15 đến 44 thì có những người hồi phục chỉ sau 2 tháng, có những người đến 1 năm vẫn không quên thôi đau khổ vì người cũ.

Mối quan hệ càng quan trọng như sắp cưới, hay nỗi đau càng lớn như bị cắm sừng sẽ tốn càng nhiều thời gian. Còn mới quen dăm ba tháng thì có khi chỉ cần vài tuần.

Vì vậy chúng ta không nên suy nghĩ quá nhiều về việc tốn bao nhiêu thời gian. Tôi nghĩ 2-6 tháng là vừa nhưng nếu bạn giải quyết 1 cách logic theo những gì tôi sắp nói ra tôi đảm bảo đó là cách nhanh nhất để kết thúc.
Việc hồi phục nhanh hay chậm là hoàn toàn ở bạn nhưng chắc chắn là não bộ của chúng ta cần thời gian vì vậy chúng ta cần chuẩn bị và thực hiện một số công việc để giúp não bộ của chúng ta đẩy nhanh quá trình này. Sẽ trình bày cụ thể ở dưới.

1) Phân tích tình hình

Một số bạn đang đọc bài này có thể đang trong giai đoạn mới bắt đầu chia tay cách đây vài ngày, vài giờ và vẫn đang tìm cách cứu vãn nó.Tôi muốn nói với bạn một điều thế này, không cần biết ai đúng ai sai hay là người ra đi, đừng bao sờ van xin hay tỏ ra đáng thương, đừng nói những câu như :

« Xin em đừng bỏ anh »
“Anh xin lỗi, em hãy tha thứ cho anh” – Thậm chí là quỳ xuống
“Anh không thể sống thiếu em”
“Em hãy quay về đây, anh sẽ làm mọi thứ, chấp nhận mọi điều kiện kể cả việc em đã làm tình với nó”

Thôi! Xin Đừng !Bạn có biết là trông bạn đáng thương và không có 1 chút tự trọng như thế nào không? Với những hành động như vậy bạn không thể đem cô ta quay về được thậm chí còn đẩy cô ta đi xa hơn vì một khi cô ta đã quyết định chia tay bạn có nghĩa là cô ta không quan tâm là bạn nghĩ gì hay cảm thấy như thế nào và tình cảm đã không còn nữa. Thậm chí nếu cô ta là người yếu đuối và đồng ý quay lại thì việc chia tay cũng chỉ là thời gian vì lí do là cảm thấy bạn đáng thương và cô ta chưa sẵn sàng để rời bỏ bạn.

Khi quay lại bạn càng chăm sóc, lo lắng thì cô ta càng chuẩn bị tâm lí để ra đi lần nữa, thậm chí là ngoại tình. OK? Cho nên tuyệt đối không van xin lạy lục.

2) Bạn có thể tranh luận nhưng tránh cãi nhau.

cai-nhau

Bạn có thể nói lí lẽ là ai đúng ai sai nhưng tránh cãi nhau vì chẳng mấy chốc là văng tục, xong rồi chửi bới, đem những cái xấu của nhau ra mà chì chiết, trên mạng hay còn gọi là bóc phốt.

Tốt nhất là xin lỗi và giải thích nếu là lỗi của bạn, để cô ta ra đi, còn nếu đó là lỗi của cô ta thì hãy khẳng định không thể tha thứ được và chấm dứt.
Khẳng định với nhau rằng mọi chuyện đã kết thúc , đường ai nấy đi, nếu cô ta thay đổi quyết định có thể liên lạc với bạn sau, nhưng bây giờ giờ bạn không muốn thấy nhau trong cuộc đời này nữa

3) Chấp nhận việc chia tay là sự thật và nó không tệ như bạn nghĩ.

Ok ! Lúc này hãy xem như bạn đã hoàn toàn chia tay với cô ta. Hoàn toàn có nghĩa là gì, là đường ai nấy đi, không còn vấn đề gì để tranh cãi nữa và không liên lạc nữa ( Mình sẽ dành riêng 1 chương dài nói về điều này).

Nhiều bạn rất khó chấp nhận chuyện này nhưng chúng ta phải chấp nhận mà thôi, có thể mới hôm qua cô ta còn nói yêu bạn, có thể cô ta đã làm rất nhiều điều vì bạn, làm tất cả vì bạn, đã rất tốt rất yêu bạn. Nhưng bây giờ bạn phải hiểu điều đó không còn nữa, cô ta đã quyết định ra đi và bạn không còn là mối quan tâm hàng đầu, là tình yêu là thế giới của cô ấy nữa, thậm chí cô ấy đang hẹn hò người khác.

Lúc này cả 2 bạn không còn quyền điều khiển, không còn một mối liên hệ, không còn phải chịu trách nhiệm về mặt tình cảm và tinh thần cho nhau nữa. Cô ấy còn thậm chí không quan tâm bạn đau đớn như thế nào, cô ấy lựa chọn hạnh phúc và tự do cho cá nhân mình chứ không lựa chọn suy nghĩ và tình cảm của bạn. OK?

Từ giây phút này bạn và cô ấy là 2 thực thể không còn chịu tác động của nhau nữa, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của cô ấy tuy nhiên mọi hành động của cô ấy lại có thể gây cho bạn nhiều cảm xúc nặng nề.

Tôi nhắc lại một lần nữa, bạn phải chấp nhận tình yêu này đã hết rồi, cô ấy đã đi xa và đừng tìm cách cứu vãn nó nữa. Nếu bạn vẫn ngoan cố thì tôi sẽ viết về cách cứu vãn sau.

Lúc này việc cần làm nhất là đừng hy vọng gì, cứ lo cho cuộc sống của mình, vượt qua và lấy lại thăng bằng một cách nhanh nhất.

4) Ngừng “Tra Tấn” bản thân bằng sự hối tiếc và nhớ nhung

1397111551_beer-drinking-grey-lonely-man-favim-com-423149

Ngay sau khi bạn ngưng liên lạc, chấp nhận việc chia tay thì bản thân bạn bước vào một giai đoạn thích nghi với việc một mình. Lúc này bạn cảm thấy cô đơn tột độ, bạn tự nhủ giờ này đang lẽ đang ôm cô ấy ở đây, đáng lẽ đang nhắn tin, đang điện thoại.

Bạn bắt đầu suy nghĩ về lí do tại sao mọi chuyện lại đến mức này, cả 2 người bạn đã từng rất yêu nhau. Bạn tự hỏi bản thân đã làm gì sai, lỗi do bạn hay do cô ta, phải chi lúc đó bạn đừng nổi giận, phải chi hôm đó bạn đến đúng giờ v.v….. Bạn bắt đầu dằn vặt bản thân với hàng tá suy nghĩ và câu hỏi, và nó đến rất dồn dập mà bạn không thể kiểm soát được.

OK! Thực sự không ai có thể kiểm soát được nên tôi đề nghị bạn cứ ngồi xuống, ra một quán café dành hẳn một buổi để suy nghĩ về chuyện này. Chúng ta cần học hỏi từ vấp ngã để đứng dậy và làm tốt hơn, bạn hãy tự trả lời tại sao?

Có thể đây là lỗi của bạn, có thể đây là lỗi của cô ta. Bạn chỉ cần câu trả lời tại sao, không phải để quay lại mà để không phạm phải một lần nữa khi bạn đến với người yêu tiếp theo của mình.Sau đó hãy quyết định k nghĩ tới chuyện này nữa.

Đồng thời bạn cũng sẽ nhớ cô ta điên dại, bạn vào facebook, Instagram, đọc lại đoạn chat cũ, xem lại hình cũ, ôn lại những kĩ niệm. Không ! tuyệt đối không suy nghĩ về những gì tốt đẹp đã diễn ra, mọi chuyện đã và đang rất tệ, phung phí thời gian ôn lại những kỉ niệm không bao giờ trở lại không phải là í hay.

Não bộ của con người co 2 phần là trái và phải, 1 phần thiên về tình cảm, 1 phần thiên về logic. Về logic thì cô ta bỏ mặc bạn đau đớn, về tình cảm bạn vẫn yêu cô ta nên cảm xúc của bạn lẫn lộn và khiến bạn đau khổ.

Cách tốt nhất là lấy ra một mẫu giấy, liệt kê ra hết những gì bạn không thích ở cô ta, những sai lầm, những điều cô ta chưa tốt đối với bạn và những điều tồi tệ đang diễn ra với bạn. Chúng ta không ích kỉ mà là kích hoạt vùng bán cầu thiên về logic để bạn hiểu được chuyện gì đang diễn ra để bạn trấn tĩnh hơn.

Vd: khi bạn đi du lịch về thì bạn chỉ nghĩ đến những bờ biển đẹp, đồ ăn ngon. Bạn hoàn toàn quên về việc nắng nóng cháy da như thế nào. Ngồi chờ đợi vất vưỡng ở bến xe ra sao, não bạn thiên nghĩ về những gì tốt đẹp khiến cho bạn đau đớn và nhớ nhung nhiều hơn.

Vì vậy hãy thực hiện các điều trên để thôi suy nghĩ, dằn vặt và nhớ nhung cô ta

III. Ngắt Liên Lạc Hoàn Toàn

nofacebookethiopia

Ok! Việc đầu tiên cần làm là ngưng hoàn toàn liên lạc, không facebook, không Instagram, không tin nhắn, không viber, không yalo. Hãy remove, và unfriend hết tất cả những gì có thể. Khó quá thì unfollow cô ta, cả bạn bè của cô ta.

Nhiều bạn sau chia tay hay nói với nhau: làm bạn tốt, anh trai tốt. Đa số bạn gái/trai cũ đều đề nghị như vậy, thật sự họ chỉ muốn 1 chỗ dựa (voz hay còn gọi là đổ vỏ) khi họ cần. Sau khi chia tay họ chưa biết điều gì sẻ xảy ra tiếp theo nên tốt nhất là nên chuẩn bị 1 phương án dự phòng để quay về và bạn chính là phương án đó. Hãy nói không, như ở bước trên, từ chối việc làm bạn hay tiếp tục liên lạc, lịch sự nói rằng cả 2 đã chọn cho nhau con đường riêng, bây giờ tốt nhất là sống cuộc sống độc lập và có thể làm bạn sau, bây giờ thì chưa, không phải lúc.

Việc làm bạn và tiếp tục liên lạc với người yêu cũ khiến cho thời gian phục hồi của bạn lâu hơn, phải chứng kiến những thay đổi của người đó, phải chờ đợi tin nhắn, phải suy nghĩ có nên nhắn tin hay không. Cứ vào facebook chầu chực xem cô ta post cái gì, hôm này đi đâu, làm gì, với ai. Thậm chí là vào FB của bạn thân của cô ta để kiểm tra, xui hơn nữa nếu cô ta quen người khác thì bạn phải chứng kiến và chẳng khác gì tự lấy dao đâm vào tim mình.

Bạn nên nhớ trong mắt cô ta bạn không còn là điều quan trọng, nếu bạn cứ đặt cô ta ở 1 vị trí quan trọng trong tim như vậy thì bạn không thể hồi phục. Cô ta là một vết thương, bạn cứ mở vết thương ra xem thì không thể nào nó lành lại được.

Đọc tới đây nhiều bạn sẽ nói: Chia tay mà block FB hay chặn tin nhắn chả khác gì con nít.

Bạn nên nhớ, việc quan trọng nhất bây giờ là bạn không còn đau đớn nữa. Cô ta đi chơi với thằng khác ngay sau khi chia tay, post hình lên FB thì có coi trọng sĩ diện với bạn hay không mà bạn phải sĩ diện với cô ta? Chúng ta đã lịch sự từ chối việc tiếp tục liên lạc và nói rõ ràng, chúng ta giành cho cô ấy một không gian riêng, giành cho bản thân 1 khoản thời gian không tiếp xúc là một cách hết sức lịch sự và tôn trọng cho cả 2.

Bạn nên nhớ suốt phần đời còn lại bạn sẽ sống không có cô ta nên bắt đâu từ bây giờ không có gì sai cả. Cả 2 người lúc này là 2 thực thể hoàn toàn không còn mối liên kết nào ngoài 1 quá khứ không thể thay đổi được, vì vậy hãy ngưng liên lạc, tiếp xúc mà nhìn thấy bằng mọi cách

Hãy xóa bỏ và cất hết tất cả những gì liên quan đến cô ta dù nó đẹp đến như thế nào.

Hình ảnh, móc khóa, quà tặng, áo, ly uống nước, ảnh FB v.v…….Xóa, copy vào USB, bỏ vào hộp và cất giữ cẩn thận hoặc vứt luôn đi. Đừng để những vật dụng hay hình ảnh gợi nhớ về mối quan hệ này ở gần bản thân, khi bạn vô tình hay chủ ý nhìn thấy bạn sẽ lập tức suy nghĩ, u buồn, nhớ nhung và các triệu chứng ở trên sẽ diễn ra, khiến cho bạn không thể hồi phục được. Vì vậy hãy gạt bỏ chúng ra khỏi tầm mắt.

Bạn gái cũ của bạn như Heroin vậy, tiếp tục dính vào là tàn đời nhưng bỏ ra thì bạn sẽ không chịu đựng nỗi.Bạn nên nhớ não bộ của bạn vừa trải qua 1 cú shock kinh khủng, một mất mác, một nỗi đau nên nó sẽ không ngừng phản ứng bằng cách yêu cầu bạn đáp ứng nhu cầu của nó, đó là suy nghĩ nhớ nhung và liên lạc với cô ta.

Thật sự nếu việc chia tay của bạn với cô ta không quá tệ, cô ta vẫn sẽ trả lời, đề nghị làm bạn, đi ăn uống, và khi bạn gặp cô ta, não bộ và tinh thần của bạn được tiếp thêm 1 liều thuốc phút chốc cảm thấy nhẹ nhõm hơn, nuôi hy vọng, nhưng khi trở về, chờ đợi những tin nhắn không hồi âm, thấy những hành động của cô ta đối xử với bạn không còn như trước ( ví có còn là bạn gái đâu), hay thậm chí là mời gợi, nói chuyện, làm quen, đi chơi với người khác bạn lại sẽ thấy đau đớn tận tâm can.

Lúc này bạn tìm mọi giá, mọi lí do để liên lạc với cô ta nhưng càng cố gắn bạn càng nhận ra không thể cứu vãn được , đến một lúc cô ta bị bạn làm phiền thì bạn sẽ ăn chửi và nỗi đau chỉ càng thêm dài.

Còn khi cô ta buồn, cần nơi nương tựa hoặc sex bạn trở thành một người lí tưởng để dựa vào. Cái này nước ngoài gọi là doormat – giẻ chùi chân, chùi cho sạch sẽ lại bỏ đi. Bạn có thấy bạn đáng thương không?

Như bạn đã thấy, bạn cứ tiếp tục liên hệ với cô ta, cứ tiếp tục dính vào heroin thì không bao giờ bạn cai nghiện được hoặc rất chậm, khiến cho thời gian hồi phục của bạn kéo dài lâu hơn.

Vì vậy quy tắc hàng đầu của bộ quy trình này là không chủ động liên hệ với người yêu cũ bằng mọi giá, lúc này tinh thần và cá nhân của bạn là trên hết. Tất nhiên chúng ta không từ chối làm bạn của cô ta nhưng giờ không phải lúc, giờ chúng ta cần trở lại cuộc sống bình thường trước.

IV. Về Cô ta thì sao?

co-ta

Cô ta có thể vẫn còn ít tình cảm, có thể thù hằn bạn, có thể phũ phàng, có thể mặc kệ bạn đau đớn và quen với người khác thậm chí là sex với thằng đó và bạn biết điều đó.

Dù sau chia tay cô ta có đối xử như thế nào với bạn thì khi bạn ngắt liên lạc điều đó không còn quan trọng nữa, vì có nói gì với nhau đâu mà?

Bạn nên nhớ khi bạn rời đi cô ta cũng sẽ phải trải qua 1 cảm giác trống trải, thiếu vắng, mặc dù sau chia tay nhưng cô ta biết bạn vẫn còn yêu cô ta nên sẽ muốn giữ bạn bên mình. Đùng 1 cái bạn biến mất, cô ta sẽ cảm thấy các điều sau đây:
-Cảm thấy thiếu vắng
-Cảm thấy thương hại
-Cảm thấy muốn biết về bạn như thế nào
-Muốn biết bạn còn yêu cô ta hay không ?

Như vậy cô ta sẽ chủ động liên lạc với bạn bằng cách tạo ra các cớ để nói chuyện và bắt chuyện: hỏi về gia đình, hỏi về công việc, nhắc chuyện cũ, yêu cầu bạn đưa một số đồ, nhờ vả sửa máy móc. Thậm chí là đi chơi, sex.

Lí do chính của những hành động này là do con người vốn dĩ rất tham lam, dù không cần nữa nhưng vẫn muốn nó ở đó đợi mình khi mình muốn, luôn muốn được yêu thương, luôn cần một kế hoạch phụ, sợ cô đơn, sợ mất đi giá trị xã hội ( ai cũng muốn được nhiều người vây quanh).

Như vậy cô ta cũng chỉ nghĩ đến cá nhân của cô ta mà thôi, không hề có 1 ý định gì là vì bạn cả. Chẳng hạn như thương hại bạn thì muốn biết bạn vẫn sống để cảm thấy bớt tội lỗi mà thôi, và đa số là cần 1 cái giẻ chùi chân khi cần.

Sau khi cô ta nói chuyện, gặp bạn và chùi chân xong thì boom ! cô ta lại biết mất về cuộc sống tự do yêu đời và đầy lạc thú để lại bạn rách nát .

Vậy nếu cô ta chủ động liên lạc với bạn thì thế nào?

Cách tốt nhất là đừng trả lời, khi bạn không trả lời cô ta nhận được 1 thông điệp là bạn không cần cô ta nữa, không muốn nói chuyện với cô ta và với bạn mọi chuyện đã kết thúc. Như vậy cô ta sẽ không tiếp tục liên lạc với bạn nữa, cách này hơi phũ nhưng là cách tốt nhất, bạn đang cần phải cai nghiện bạn nhớ chứ?

Nếu như bạn không muốn bất lịch sự, biết cô ta là cô gái tốt, 2 người không quá hận thù nhau sau chia tay và bạn cũng đang tìm kiếm lí do để nói chuyện với cô ta vì nhớ thì có thể trả lời 1 cách lịch sự:

A. Đợi 2-8 tiếng hoặc thậm chí là hôm sau mới trả lời, trả lời ngắn, gọn, xúc tích, không gợi mở câu chuyện để tạo thành đoạn hội thoại, và gửi thông điệp rõ ràng là không muốn liên lạc nữa.:
Vd: anh ơi anh làm gì đấy? sáng hôm sau hãy reply: Hôm qua a ngủ sớm, giờ phải họp, nói chuyện em sau. Sau đó không nhắn thêm gì nữa (vì đang bận họp còn gì).

B. Nói thẳng: cảm ơn em quan tâm, anh khỏe, giờ anh cần một khoản thời gian riêng.
Như vậy sau dăm ba lần cô ta sẽ tự hiểu là bạn đã ko còn muốn nói chuyện và sẽ ngưng liên lạc với bạn.

Trường hợp sinh nhật, lễ, tết, có công việc cần giải quyết thì sao. Bạn nên nhớ giờ cô ta không còn là bạn gái, cũng không phải là bạn nữa nên mọi việc liên quan đến cô ta mà không trong phạm vi trách nhiệm của bạn thì bạn không cần quan tâm vì cô ta không cần bạn trong cuộc đời cô ta, bạn nhớ chứ?. Không nhắn tin vào sinh nhật, lễ tết gì cả, mọi công việc cô ta nhờ vả hãy từ chối khéo và lịch sự theo các mẫu ở trên.

Các công việc khác về nợ nần, đồ đạc dùng chung bạn phải chủ động giải quyết, đừng để nó trở thành cái cớ để liên lạc với nhau. Một số việc như gia đình 2 bên có người thân mất, cô ta bị tai nạn thì cái này tùy theo lương tâm của bạn mà quyết định có liên lạc hay không

V. Làm gì tiếp theo?

Bây giờ bạn đã xác định là chia tay, không quay lại, không liên lạc, hạn chế tối đa việc suy nghĩ về cô ta , đặt bản thân của bạn và tinh thần lên trên hết nhưng quan trọng nhất là NGƯNG HY VỌNG.

Bạn sẽ còn đau đớn cho đến khi nào bạn hy vọng nên hãy ngưng đi, đó là nỗi đau, kể cả các bạn có quay lại với nhau chắc gì lại không chia tay? Bạn hãy tưởng tưởng cưới về và có con với nhau sau đó lại chia tay theo cách cũ thì còn kinh khủng thế nào nữa? Ở ngoài kia có rất nhiều khởi đầu mới, có rất nhiều người cho bạn nên hãy dẹp đi suy nghĩ là sẽ quay lại, lúc này não bộ bạn đang yếu đuối mà thôi, tôi tin chắc về phần logic và tri giác bạn hiểu rõ là quên đi, yêu người khác là lựa chọn tốt nhất mà bạn có.

VI. Kế hoạch của bạn

Có hàng ngàn việc bạn có thể làm để lấy lại cân bằng và vì lúc này bạn có rất nhiều thời gian dành cho bản thân mình.

A. Hãy luôn bận rộn:

Cách duy nhất để quên đi 1 vấn đề là bận rộn với vấn đề khác. Hãy làm việc siêng năng, học hỏi thêm nhiều điều mới: Photoshop, SEO, nghiên cứu thị trường , marketing, tiếng anh, tiếng nhật. Những điều mà bạn biết chắc sẽ mang lại lợi ích cho mình

Tìm một đam mê và hãy chơi 1 môn thể thao, hãy học đàn, học hát, sáng tác, vẽ tranh, v.v…Mình khuyến khích nhất là tập GYM, tập thể hình giúp bạn thay đổi con người mình, tự tin hơn, cường tráng hơn, cho bạn thấy chất đàn ông trong người mình, thu hút phái nữ hơn và đặc biệt khi hoạt động thể thao, cơ thể tiết ra nhiều hocmoon trong đó có Endorphine giúp chúng ta phấn chấn, cải thiện tinh thần và không còn stress nữa. Bạn nào không tin thử về nhà chạy bộ 30p cho toát mồ hôi ra sau đó đi tắm thử xem mình nói có đúng không, đây là cách tránh stress hiệu quả nhất và nhanh nhất.

Nếu bạn lười, không có tiền, là sinh viên thì cứ chơi games, luyện phim, mấy series hay như: Breaking bad, Narcos, Prison break. Đừng sao nhãn việc học là được.

Tuyệt đối không rượu bia nhé, buồn làm 1-2 chai, còn say khướt là bốc máy lên điện thoại nhắn tin với cô ta, sáng hôm sau lại trở về zero

B.Cải thiện mối quan hệ bạn bè xã hội:

Hãy bốc máy lên gọi cho đứa bạn thân mà ca cẩm, cứ than vãn hết với nó, khi bạn kể ra thì bạn cảm thấy nhẹ nhỏm hơn 10 phần.Kể ở đây cũng đươc

Làm quen với bạn chưa thân, tham gia hội nhóm mới, đi oánh bida, hội nói tiếng anh, hội trao đổi mua bán. Đi ăn cùng đồng nghiệp, đưa em đi chơi, phụ gia đình công việc nhà, nói chuyện với Bố mẹ nhiều hơn. Bạn sẽ nhận ra xã hội và các mối quan hệ xung quanh không tệ như bạn nghĩ, mọi người vẫn quý mến bạn.

Hãy đi ra ngoài ăn uống và café, lắng nghe họ và tạo nhiều mối quan hệ làm ăn.

C. Thay đổi và Đặt mục tiêu sống.
Hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong cuộc sống của bạn và thực hiện các mục tiêu đó. Lúc này là lúc bạn thay đổi bạn thân mình, đặt mục tiêu kiếm 30tr trong vòng 3 tháng chẳng hạn, đổi điện thoại, đổi xe, hoàn thành dự án, thăng chức, tốt nghiệp, học xong khóa Tiếng Anh. Ghi nó ra giấy, thực hiện nó

Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn, cải thiện da, mua một vài bộ quần áo mới, thay đổi kiểu tóc, tập gym cho đô ra (hãy tập Gym, một lần nữa mình khuyên thật)

Và bây giờ bạn hãy tưởng tượng sau 3 tháng bận rộn theo phương án của mình bạn có gì?

Một số tiền tiết kiệm trong ví, tăng hoặc giảm 5-7kg với thân hình khá ổn, học thêm những kĩ năng mới, hoàn thành chỉ tiêu công việc của công ty, hoàn toàn tự tin với bản thân mình, được mọi người yêu mến,có thêm nhiều bạn bè và khi bạn nhận thấy giá trị của bản thân bạn trong xã hội và chính con người bạn đã thay đổi, bạn chợt nhận ra cô ta không còn xưng đáng với bạn hiện tại nữa, bạn cần một người tốt hơn như thế.

Đối với những cô gái khác thì sao?

Đa số sau khi chia tay ai cũng cảm thấy trống vắng, phân vân liệu mình có còn sức hấp dẫn với người khác giới và kể cả thiếu nhu cầu về tình cảm, tình dục.

Các bạn dễ dàng sa đà vào chuyện chăn rau, làm quen với những cô gái dễ dãi hoặc không tốt, thậm chí là lừa lọc những cô gái ngây thơ. Và nếu bạn tìm được một cô gái tốt mà quá vội vàng bạn cũng sẽ hủy hoại mối quan hệ mới này.

Nếu Bạn đang làm vậy thì bạn đang tự đào hố chôn mình, bạn vừa chui lên khỏi hố bùn và lại chuẩn bị nhảy vào một hố khác. Nên nhớ não bộ và tình cảm của bạn hiện tại đang rất yêu đuối, bạn kiếm 1 người thay thế thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ chia tay với người mới vì bản thân của bạn chưa hồi phục đủ. Bạn sẽ kéo theo những vấn đề của mối quan hệ cũ vào mới quan hệ mới này.

Ví dụ: bạn gái cũ của bạn cắm sừng bạn thì khi bạn quen cô gái mới này bạn cảm thấy vô cùng bất an, lúc nào cũng muốn kiếm soát, kiểm tra điên thoại của của cô ta dù chỉ mới quen, bạn muốn chiếm đoạt được bạn gái mới càng sớm càng tốt nên bạn rất hấp tấp trong mối quan hệ và bạn sẽ lại chia tay. Bạn tự ngộ nhận bạn yêu cô ta nhưng sau khi có được, bạn lại thấy vù một cái tình cảm biến đi đâu mất vì vốn dĩ bạn chi dùng họ lấp chỗ trốngmà thôi, lúc này nỗi đau sẽ X2 vì bạn thua 2 lượt trong 1 thời gian ngắn.

Vì vậy lời khuyên của mình là cứ làm quen, nói chuyện và ăn uống nhẹ nhàng với người khác giới, điều này giúp bạn lấy lại cảm giác tự tin và cải thiện được tinh thần của bạn, nhưng hãy quyết định tiến xa khi và chỉ khi bạn hoàn toàn quên được bạn gái cũ.

VII. Các câu hỏi ngoài lề mà bạn sẽ tự đặt ra cho bản thân mình

ban-muon-tro-thanh-co-gai-mo-uoc-cua-anh-ay-anh-minh-hoa-internet-tin8-5

A.Không biết liệu trên đời này còn có ai yêu bạn nhiều và tốt hơn cô ấy?

Trời! Cả triệu người ngoài kia đang đợi bạn, suy nghĩ rằng duy nhất có cô ta yêu bạn và tốt với bạn là sai lầm, nếu cô ta tốt với bạn thì đã không chia tay bạn, đúng không? Dù là lỗi của bạn đi chăng nữa thì nếu yêu bạn cũng sẽ tha thứ cho bạn chứ?

Trên đời còn rất nhiều người tốt, khi bạn tốt lên bạn sẽ tìm được người xứng đáng với mình, bạn đã từng yêu và được yêu, thậm chí là quen nhiều hơn 1 người, đâu có lí do gì vài tháng nữa bạn không có bạn gái mới và yêu bạn nhiều hơn cô ta?

B. 5-7 tuần, 3-4 tháng rồi vân chưa quên được cô ta, cả đời này mình sẽ không quên được nên tốt nhất là quay lại.

3 tuần trước khi viết bài này mình vẫn còn muốn quay lại các bạn có tin không? Mà giờ đây tôi đang giúp các bạn vượt qua và cuộc sống của mình đang ổn hơn bao giờ hết. Đây là một chặn đường dài và không ai biết được đích đến, nếu các bạn tuân thủ nguyên tắc, ngày qua ngày bạn sẽ thấy nỗi đau giảm đi 1-2% cho đến một ngày các bạn nhận ra với bạn cô ta không còn là vấn đề nữa. Tin mình đi , mình đã đọc những câu chuyện và nói chuyện với vài trăm người người áp dụng phương pháp này và hầu hết họ đều quên được người yêu cũ.

Nguồn: Break-up Recovery Guide, Dịch bởi Toreno, Official Post

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top