Blog

Vì sao Apple không cho người dùng hạ cấp iOS

Nhiều Androier mới chuyển sang IOS và có nhiều thắc mắc là sao Apple không cho hạ cấp IOS xuống thấp hơn Android thì thoải mái không ai cấm. Lý giải cho điều này có rất nhiều nguyên nhân nhưng hưởng lợi nhất vẫn là người dùng.

Apple có truyền thống là như vậy không cho người dùng hạ cấp bởi thế tại sao các idevice cũ mà IOS thấp bán rất được giá hơn các máy đã nâng cấp IOS 🙂

Các lý do phải kể đến gồm:

Hỗ trợ người dùng tốt hơn

iOS mới được Apple tối ưu cho các thiết bị, đồng thời bổ sung những tính năng mới, cơ chế bảo mật và giao diện đẹp hơn. Sự thay đổi về firmware là minh chứng cho thấy nhà sản xuất rất quan tâm đến khách hàng của mình. Việc không cho các thiết bị update lên iOS mới trở về phiên bản cũ cũng là một điều mà Apple nhắn tới khách hàng rằng: “ Hãy sử dụng phần mềm mới, bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn việc sử dụng phiên bản cũ”.

Quản lý và phân vùng điện thoại dễ dàng

Một khi đã lên iOS mới, thiết bị của bạn sẽ được fix cứng sử dụng hệ điều hành đó, điều này có tác động trực tiếp đến nhà cung cấp. Bởi nếu như có nhiều thiết bị sử dụng nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau sẽ gây ra nhiều rắc rối trong việc hỗ trợ người dùng.

Đơn cử như Android, vẫn còn những phiên bản cũ như Froyo, Gingerbread… tồn tại song hành với KitKat cho dù chúng không còn được Google hỗ trợ nữa. Dẫn đến việc phân vùng thiết bị phải mở rộng hơn dẫn đến các tính toán, thống kê phức tạp hơn rất nhiều, đồng thời cũng xuất hiện thêm các lỗ hổng bảo mật.

Mặt khác việc người dùng vô tư lên xuống các firmware khác nhau khiến cho việc kiểm soát lượng thiết bị khó khăn. Hiểu được điều đó, Apple áp dụng chính sách “một đi không trở lại” cho thiết bị của mình.

Rộng đường cho các nhà phát triển ứng dụng

Không giống với Android, iOS có một cơ chế đóng gói ứng dụng có phần phức tạp hơn. Trước đây từng có tình trạng các ứng dụng sử dụng cho iOS 7 bắt buộc phải đóng gọi lại do giao diện thay đổi rất nhiều. Ngay chính Apple cũng khuyến khích bên thứ ba phát triển ứng dụng cho hệ điều hành mới thay vì quay lại hỗ trợ phiên bản cũ.

Về phía các nhà phát triển ứng dụng, họ sẽ dễ dàng tiếp cận phiên bản mới hơn do Apple cung cấp mã nguồn đồng thời sẽ không cần phải quan tâm quá nhiều đến hệ điều hành cũ khi các thiết bị sử dụng hệ điều hành mới đã tràn ngập các đời iPhone.

Chiến lược kinh doanh

Không nhà sản xuất nào muốn tập hợp khách hàng của họ sử dụng các thiết bị cũ đã lỗi thời cho dù họ đang rất thỏa mãn với thiết bị mình đang có. Apple cũng vậy, muốn tạo được lợi nhuận phải có sự xoay vòng, bởi thế các đời iPhone cũ sẽ lần lượt được loại bỏ sau khi cung cấp hệ điều hành mới. Apple muốn người dùng của mình nâng cấp lên một thiết bị mới hơn để được hỗ trợ nhiều hơn, tránh bị lỗi thời sau đó mới là lợi nhuận.

Trước đây, có nghiên cứu về việc iPhone của người sử dụng chậm đi khi Apple bán ra thế hệ tiếp theo của chiếc smartphone này. Điều này bắt nguồn từ quá trình sử dụng thực tế thay vì tâm lý đang dùng đồ cũ của người dùng. Rõ ràng, vấn đề chỉ liên quan tới Apple mà cụ thể là các phiên bản mới của hệ điều hành iOS, vốn cũng được cập nhật khi một thế hệ iPhone ra đời và sẽ có mặt trên hơn 90% các thế hệ iPhone và tiếp đó là chính sách “một đi không trở về”. Các thế hệ iPhone cũ không đủ phần cứng để đáp ứng iOS mới vì thế mỗi năm sẽ có thêm một chiếc iPhone rời khỏi vị trí được hỗ trợ mới. Đây cũng là một phần nằm trong chiến lược kinh doanh của Apple.

Khác với các hãng điện thoại Android, Apple luôn có lượng người dùng trung thành rất lớn, theo nhiều khảo sát, nếu phải nâng cấp thiết bị, họ sẽ sẵn sàng lên một chiếc iPhone hoặc iPad mới. Điều này lại tô điểm thêm sự đúng đắn trong chính sách xoay vòng để kiếm lợi nhuận của Apple với sự trợ giúp của iOS.

Bạn có thể xem video cho dễ hình dung của Schanel tại đây:

                                                               

Theo TechZ & Sforum.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top