Thương Mại Điện Tử

Lazada có giá trị 1,5 tỉ USD sau 4 năm xây dựng như thế nào?

Hôm nay là ngày các trang báo trong nước rầm rộ đưa tin về Alibaba chính thức thâu tóm Lazada,  vậy quá trình Lazada xây dựng từ công ty có số vốn 18 triệu Euro thành một công ty có giá trị 1,5 tỉ USD diễn tra như nào?

 

screenshot-2014-11-29-16-05-48

Ra đời năm 2012, Lazada điều hành một mạng lưới các cổng thương mại điện tử kết nối các thương hiệu nội địa cũng như nước ngoài đến khách hàng ở 6 thị trường Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lazada được điều hành bởi Rocket Internet có trụ sở tại Đức, đây là công ty viễn thông rất lớn, họ đã nhận thấy tiềm lực thương mại điện tử lớn mạnh của Đông Nam Á, ngay từ năm 2012 Lazada đã liên tiếp độ bộ vào 06 quốc gia và cho đến nay Lazada là một kênh mua sắm lớn và uy tín.

Mới đây, Lazada đã bước sang tuổi thứ 4, Lazada đã và đang là trang Thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, và 5 quốc gia còn lại.

alibaba-group

Rocket Internet vừa chấp thuận bán 9,1% cổ phần (sau khi pha loãng) ở Lazada cho gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba với giá 137 triệu USD. Ngoài ra Alibaba cũng thực hiện giao dịch đầu tư thêm 500 triệu USD vào Lazada và sẽ trở thành cổ đông đa số.

Theo thông báo được Rocket Internet đưa ra, thương vụ này định giá Lazada ở mức 1,5 tỷ USD.

Sau khi giao dịch thành công và sau khi tính đến cả số vốn đầu tư của Alibaba, Rocket Internet – công ty mẹ của Lazada – vẫn sở hữu 8,8% cổ phần của Lazada. Sau 4 năm, từ số vốn đầu tư 18 triệu euro ban đầu, giá trị của số cổ phần mà Rocket Internet sở hữu ở Lazada đã lên tăng 15 lần.

Ra đời năm 2012, Lazada điều hành một mạng lưới các cổng thương mại điện tử kết nối các thương hiệu nội địa cũng như nước ngoài đến khách hàng ở 6 thị trường Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thương vụ này được cho là sẽ mở ra cánh cửa để các thương hiệu và nhà phân phối trên toàn thế giới cũng như các công ty Trung Quốc (vốn đang hoạt động trong hệ thống của Alibaba) tiếp cận với thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng.

Tổng cộng 6 quốc gia có dân số khoảng 560 triệu người, trong đó khoảng 200 triệu người sử dụng Internet thường xuyên. Hiện chỉ có 3% các giao dịch bán lẻ được thực hiện online, Đông Nam Á được coi là “mỏ vàng” đối với ngành thương mại điện tử.

Tổng hợp

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top