Sống

Samsung Việt Nam đang tuyển dụng SLL KTV, CNSX trong tháng 5/2016 – Chuyện bên lề về tuyển dụng, các mẹo cần tránh lừa đảo.

Nhằm tránh bị lừa đảo khi xin việc (Nhất là các em mới tốt nghiệp cấp 3 mà hy vọng có thể vào Samsung kiếm một khoản tiền để lo cuộc sống, gia đình). Hơn nữa các đối tượng lừa đảo chạy việc cũng mọc lên như nấm. Hơn nữa chu kỳ tuyển dụng của Samsung Việt Nam đang diễn ra nên mình sẽ có một bài viết để hướng dẫn các bạn cách làm hồ sơ, địa điểm nộp, các nộp, các vòng phỏng vấn v.v…

1395563

Theo chu kỳ thì cứ đến hè là lại có đợt phỏng vẩn cực lớn diễn ra, bao gồm tất cả các vị trí như sau:

Đối với KTV thì TN cao đẳng, đại học, cả trung cấp cũng lấy.

CNSX thì lấy cả nam & nữ, nữ còn lấy cả cấp 2, và Nữ bao giờ cũng lấy nhiều hơn Nam, do công việc cần tính tỉ mỉ cao.

Một phần là do chu kỳ sa thải công nhân viên, một phần là phục vụ sản xuất Samsung S7, Samsung Note 6 chuẩn bị ra mắt nữa, nên sẽ cần nhân lực lớn. Nếu bạn theo dõi trên trang Tuyển dụng chính thức của Samsung tại đây: https://www.facebook.com/SamsungElectronicsVietnam/ thì bạn sẽ rõ.

Samsung tuyen dung 5-2016

Còn đây là Kỹ Thuật Viên

Samsung tuyen dung 5-2016_02


Hiện tại thì trên Fanpage SamsungVietnamFB có một STT là giới thiệu CN vào làm việc tại Samsung (CN nữ thôi) thì người mời sẽ được hưởng 1.000.000. Nguyên văn là mời bạn bè, người thân, chị em…

Link: https://www.facebook.com/SamsungElectronicsVietnam/posts/1765930233655933

ScreenShot_20160508223226

Thế là trên các nhóm tuyển dụng, các website tuyển dụng các Môi giới Er thi nhau đi tuyển người để hưởng hoa hồng, cách làm này của Samsung rất hay, đánh thẳng vào lòng tham nhưng lại hở ra một cái vấn đề. Các Moigioier tuyển dụng trá hình, mời chào, chèo kéo những người đã từng làm việc tại samsung, cơ hội cho cả nam và nữ như nhau nhằm kiếm lời.

Kèm theo đó các hình thức chạy chọt để vào cũng góp vui (Đưa tiền trước khoảng 1/2 số tiền chạy). Mình đã Review là khoảng 12tr đồng để vào vị trí CNSX nam. Các vấn đề bên lề mình không nói tới nhưng bạn mình bị lừa, chỉ do nhẹ dạ cả tin đã đưa trước 6tr để chạy, không có một giấy tờ pháp lý hay điều khoản rằng buộc, Cuối cùng đối tượng lừa đảo cao chạy sa bay. Trên một nhóm  tuyển dụng mình cũng có thấy một Moigioier bị tố cáo với các bằng chứng lừa đảo, số tiền chỉ vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên sau một thời gian thì đâu lại vào đấy. Lòng tham vật chất và nhân cách rẻ tiền khiến họ không thể thay đổi bản thân được.


Quay trở lại vấn đề chính: Samsung Việt Nam đang tuyển KTV, CNSX số lượng lớn để phục vụ sản xuất. Trước đây 2 tháng mình có bài viết là “Hướng dẫn tới cổng nam 2 Samsung thái Nguyên” để xin việc. Bài viết tuy sơ sài nhưng giúp ích cho khác nhiều người. Nhiều người cũng có cảm ơn mình, mình rất vui. Bên cạnh đó rất nhiều bạn có hỏi về vấn đề tuyển dụng nên mình làm bài viết này. Hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người hơn nữa. Đọc các bài viết thấy các bạn bị lừa mà thấy đắng họng.

Các bạn vẫn chưa biết nộp hồ sơ thế nào, chuẩn bị những gì, thiếu giấy tờ A, giấy tờ C được không v.v… mình sẽ giải đáp bằng các kiến thức mà mình có như sau:

1/Địa điểm nộp hồ sơ phỏng vấn Samsung

Nộp hồ sơ tất cả các bị trí tại cổng nam 2 Samsung Thái Nguyên hoặc cổng G1 Samsung Bắc Ninh

Cách đến cổng nam 2 Samsung Thái Nguyên: http://nguyenhaionline.com/blog/cong-nam-2-samsung-thai-nguyen-sevt-o-dau.aspx

Cách đến cổng nam G1 Samsung Bắc Ninh: Đang cập nhật.

Sau khi nắm bắt được địa điểm nộp hồ sơ thì chuẩn bị phương tiện đi lại sao cho hợp lý, khi đến nơi nếu đi xe thì có chỗ gửi. Xe khách cũng vào tận nơi, xe bus cũng có, xe ôm càng không thể thiếu. Nên cứ chuẩn bị vài trăm nghàn phòng thân.

2/ Chuẩn bị hồ sơ & các giấy tờ liên quan, nộp hồ sơ.

Bạn xem chi tiết trên Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/SamsungElectronicsVietnam/

Hoặc tham khảo tại đây:

1. Chứng minh nhân dân phô tô công chứng : [03 bản]
2. Giấy khai sinh phô tô công chứng : [02 bản]
3. Sơ yếu lý lịch có dán ảnh, dấu giáp lai : [01 bản]
4. Sổ hộ khẩu phô tô công chứng : [01 bản]
5. Bằng tốt nghiệp cấp 2/ cấp 3 phô tô công chứng : [02 bản]
6. Học bạ cấp/ cấp 3 phô tô công chứng : [02 bản]
7. Ảnh thẻ (chụp chân dung) kích thước 3 x 4 : [04 ảnh]
8. Đơn xin việc theo mẫu của Samsung : [01 bản] (Nhận khi nộp hồ sơ)
9. Giấy xác nhận nhân sự tại địa phương : [01 bản]
Ứng viên không mất bất kỳ khoản phí nào trong quá trình nộp hồ sơ và thi tuyển.

Chuẩn bị đầy đủ, trường hợp mất hoặc thiếu họ cũng chấp nhận các loại giấy tờ có giá trị tương đương, ví dụ:

Mất học bạ: Có bản trích sao photo công chứng –> Nhận

Mất bằng: Giấy chứng nhận bằng tốt nghiệp photo công chứng –> Nhận

Các loại giấy tờ khác tương tự.

Chưa lấy được bằng thì giấy chứng nhận cũng được.

Dòng số 8: Đơn xin việc theo mẫu của Samsung . Khi đến nộp họ sẽ phát cho bạn 01 đơn xin việc cỡ tờ A4 đấy, nên chuẩn bị điểm thi nhé, vì có ô điền điểm thi tốt nghiệp 😀

Chuẩn bị xong thì sắp xếp giấy tờ theo thứ tự như trên ý. Công ty nước ngoài có khác, cực chuyên nghiệp.

Nên mang bút đi để ghi, đừng có chen chúc như chợ, xếp hàng để thể hiện người có văn hóa. Đi nhẹ nói khẽ cười duyên 😀 Mà không cười cũng được :D.

Vào nộp thì không mất phí gì đâu, họ xe phát cho cái phiếu hẹn phỏng vấn như thế này:

ScreenShot_20160508230013

Rồi đến ngày là đi phỏng vấn thôi, yêu cầu như trên cứ làm theo, đừng mặc quần bò v.v… vì có khóa, đi qua cửa từ nó rít chói tai. Đầu tóc cắt gọn gàng, râu ria cạo đi. Nên nhớ, đừng nhuộm tóc, nữ thì không biết. Đừng có săm, săm đến vòng sức khỏe cũng bị loại thôi.

Còn đối với KTV bằng CĐ, TC, ĐH thì nộp trực tuyến trên trang: https://www.samsungcareers.com.vn/

Hướng dẫn tại đây: https://www.facebook.com/SamsungElectronicsVietnam/posts/1498161837099442

Sau khi nộp sau thì sau vài ngày, vài tuần sẽ có thư trong mail. Trượt hay đậu sẽ biết ngay.

Ai đã từng thi hoặc làm trong Samsung họ sẽ không nhận, cho dù qua vòng 1, đến vòng 2 cũng bị loại nên đừng cố, mất công.

3/ Phỏng vấn

Phỏng vấn này thì KTV một kiểu, CNSX một kiểu. Đối với KTV thì có bài thi Gsat, tư duy logic, phỏng vấn tiếng Anh. Cái này trên nhiều nhóm, diễn đàn có nên thôi, Mình sẽ nói tới CNSX thôi vì đối tượng này mơ hồ lắm.

Vòng 1 thì phỏng vấn, học hẹn ở phiếu là 7H thì 8H bắt đầu phỏng vấn.

Mở đầu sẽ là Toán, 100% phép tính cộng, HS tiểu học làm tốt. Không cần nhanh, không quá chậm, cứ thong thả mà chiến. Xong thì ngồi ngáp 1 tiếng hoặc ~2 tiếng là tầm 10H rồi, bung đói với buồn vệ sinh thì họ cho ra xả để chuẩn bị phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn thì 5 người một phỏng, hỏi vớ vẩn thôi, hoàn cảnh gia đình, trình độ, 12×12 bằng mấy, Samsung sản xuất máy xúc không bla, bla 😀 Cũng không quan trọng CNSX mà, cứ thong thả mà diễn thôi.

Xong thì 12H trưa, mọi người được về và có giấy trúng tuyển vào chiều hôm sau.

Đối với nữ thì trúng gần hết cỡ 100 người thì trượt vài người (tùy thời điểm), nam thì 17/100 (tùy thời điểm) cần nhiều lấy nhiều, ít lấy ít. Hiện tại Samsung đang tuyển KTV, CNSX số lượng lớn, cơ hội vào sẽ cao hơn. Nên các bạn nắm bắt thời cơ.

Sau đó sẽ có  thời gian phỏng vấn lần 2. Nữ sẽ không có vòng này, nữ đi khám sức khỏe là Training luôn.

Nam vòng này thì 10 người lên phỏng vấn 1 mẻ, họ thích ai thì lấy thôi. 100 nam thì hơn chục người trúng, cũng tùy thời điểm. Hỏi vớ vẩn như bằng cấp, hoàn cảnh, sức khỏe v.v… mỗi người tầm 45s đến 1 phút.

Xong xuôi hết thì xuống dưới ngồi, rồi sẽ đọc tên những người trúng dồn sang một bên, trượt dồn sang một bên (Ít là trúng đấy). Sau đó sẽ có 02 vị quan to vào nhìn nhặt đoán tướng và nhận, tất nhiên trượt vẫn có.

4/ Khám sức khỏe

Nam, nữ vòng này thì khám đủ thứ, nữ thì thoáng hơn nhiều. Nam họ lấy ít lên làm khắt khe. Nữ thì gọn gàng, sạch sẽ là được, đủ cân nặng, khỏe, không bệnh tật, cúm, gầy yếu .v.v…

Nam thì không săm, không nhuộm tóc, ăn mặc quần áo rách, màu sắc lòe loẹt, không hôi quá là được :D, không bênh truyền nhiễm, dị tật, v.v…

Qua vòng này sẽ đến phòng thử việc 5 ngày 4 đêm tại nhà máy.

5/ Thử việc (Training)

Vòng này thì sướng thôi rồi luôn, 5 ngày 4 đêm tại nhà máy. Được ăn ở miễn phí nhưng nếu trượt lại bị trừ vào lương 😀 Luôn có xe cấp cứu chờ có ai ngất do quá sức sẽ đưa tới bệnh viện, cái cảnh giữa trời  nắng vẫn bị test là bình thường, chống đẩy, tập thể lực, học hátbài ca Samsung…. nói chung đủ thứ. Trong 5 ngày 4 đêm bạn sẽ phải ở lại ký túc xá. Lương sẽ được tính như công nhân bình thường. Nếu qua thì sẽ được ký hợp đồng và ngày bắt đầu làm.

Thời gian lâu hay chậm thì tùy, có người hẹn 01 tháng, do họ tuyển dự phòng, khi CNSX ở trong nghỉ việc vì n lý do thì bạn sẽ được vào làm.

Trượt thì vui vẻ ra về thôi. Hết công ty này còn nhiều công ty khác. Các bạn cứ yên tâm, vòng này còn trượt nhiều.


Mình chỉ tóm tắt sơ qua vậy thôi, các bạn chắc cũng đã hình dung ra như thế nào rồi. Lên trang SamsungVietnamFB để xem các thông tin tuyển dụng mới nhất. Có SĐT đó, gọi hỏi để được tư vấn, gọi giờ hành chính nhé.

Nên nhớ:

 • – Đừng tin môi giới nhận chạy việc này nọ, vì chả ai có thể làm tin đâu. Nếu bị lừa cũng chả dám báo công an. Hơn nữa đội này chèo kéo cực chuyên nghiệp, tốt nhất không tin cho lành.
 • – Mạnh dạn đi nộp hồ sơ không lại mất cơ hội làm việc tại tập đoàn lớn nhất nhì thế giới. Họ đang tuyển SLL nên cơ hội vào sẽ rộng mở hơn. Đừng run chân, thay vì comment hỏi trên Fanpage SamsungVietnamFB như “trời hôm nay nắng có nộp hồ sơ được không”, “thời gian”, “địa điểm”,  “giấy tờ A, giấy tờ B thiếu có nộp được không” bla, bla…. 😀 thì bạn cứ theo hướng dẫn của mình, xách dép lên mà đi.
 • – Về vụ nhận 1.000.000đ khi giới thiệu 01 người bạn làm việc tại Samsung đối với nữ, nên đàm phán cưa đôi để hưởng lợi, tội gì. Không thì tự đi nộp cho lành.
 • – Nam hoặc nữ đã thi trượt thì thôi, đừng đi nộp lần 2, phí thời gian, công sức, tiền bạc, rồi lại bị loại cả. Có đợt truyển CN đã từng làm, hoặc đã từng thi trượt thì sẽ có thông báo trên Fanpage của Samsung.
 • – Tất nhiên là có cung thì ắt sẽ có cầu, các bạn hãy chung tay không tiếp tay cho tham nhũng  thì ắt chúng sẽ tự diệt thôi. Các bạn không chạy việc qua cửa hậu nữa, nhân sự cặp cò sẽ không thể kiếm ăn nên chắc chắn mọi thứ sẽ minh bạch hơn.

Đôi lời như vậy, mong các bạn tỉnh hơn khi đi xin việc tại Samsung.

 


Còn dưới đây là kinh nghiệm cũng như trải nghiệm thực tế của mình về các hình thức chạy việc. Bạn nào tưởng như màu hồng thì nên xem qua để mà tránh nhé.

 • Thứ nhất là các nhà thầu của Samsung, hay còn gọi là Vendor tuyển dụng.

Để sản xuất được một chiếc điện thoại hoàn chỉnh để khách hàng được rạch tem, xé mác thì phải trải qua nhiều công đoạn. Ví dụ nhé.

Nhà máy Samsung SEVT ở Thái Nguyên là nơi lắp ráp các linh kiện để thành một chiếc điện thoại, bên cạnh đó cũng sản xuất các thứ khác như viền, khung v.v… Ngay bên cạnh đó là công ty Hansol, đối tác thầu lớn nhất của Samsung, họ sản xuất linh kiện như main (bo mạch chủ đó), modul camera…

Còn tai nghe, sạc cáp USB sẽ được sản xuất tại các đối tác thầu khác như Glonic chả hạn, các đối tác gia công các thành phần khác. Mấy trang tuyển dụng có rất nhiều và đều toàn là các công ty 100% vốn Hàn quốc. Kèm chữ VINA phía sau 😀

Họ tuyển dụng Công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, lái xe, kho, phiên dịch cũng nhiều. Tuy nhiên đa số là làm thời vụ, có nghĩa là được vài tháng là bị sa thải đó. Nên không được lâu, hơn nữa các công ty thầu chịu sức ép sản phẩm đúng hạn từ Samsung lên việc chạy tiến độ là bình thường. Kỹ thuật viên cũng phải làm như NVSX không có gì là lạ.

Tuyển dụng thì họ chọn đa số là nữ, công việc cần tính cẩn thận cao nên nam thường vào kho, hoặc KTV thôi. CNSX nam rất ít. Tuy nhiên các đối tượng môi giới thường đánh trúng vào điểm yếu của người tìm việc. Mình đã bỏ một ngày để trải nghiệm, gọi điện để xem môi giới như nào và kết quả như dưới đây.

Đầu tiên là môt công ty thầu, mình test để vào vị trí CNSX nam. Dưới hình thức công nhân chính thức.

ScreenShot_20160509224922

ScreenShot_20160509225456

Cuộc hội thoại rất ngắn, kết thúc rất nhanh. Và mình cũng thử nhiều cò môi giới việc làm như này. nhưng 2 ảnh đủ để các bạn hình dung.

Bạn thấy không? 16 triệu đồng để vào vị trí “CÔNG NHÂN”, “Không thể tin nổi”. Với lương công nhân cả trợ cấp 8 tiếng/ngày thì bạn sẽ nhịn ăn trong 5 tháng để trả hết nợ chạy việc? Bạn thấy có đáng không?  Công việc thì có nhiều, Việt Nam chưa đến mức thất nghiệp, có hay không là bạn không chịu tìm kiếm. Kiên trì sẽ được.

Khi nói đến giấy tờ, điều khoản rằng buộc thì cò sẽ ngay lập tức từ chối, vỗ cánh bay luôn. Cò này thường đánh vào các đối tượng  vừa nghỉ học, bỏ học, không có nhiều kiến thức xã hội, như học sinh cấp 3, năm 1 năm 2 đại học. Loại cò này thì tinh ý là được.

Loại cò thứ 2 chuyên nghiệp hơn, đó là có giấy tờ, điều khoản ràng buộc, mặt mũi rất sáng sủa, mình thử thì được một bác sinh năm 1993 làm nhân sự Samsung tất nhiên là hàng FAKE rồi, trông sạch sẽ, ăn mặc sơ mi xanh  + quần âu trông rất ra dáng nhân sự cấp cao? Ấy thế mà Cafe không dám ngồi, đi ngồi quán trà đá vỉa hè 😀 Hứa ngon ngọt,, ăn nói rất có đầu có cuối, cực chuyên nghiệp, Nick Facebook thì thường xuyên đăng tin tuyển dụng, các nick ảo để Seeder rất nhiều nhằm tâng bốc, tạo lòng tin. Khi hỏi về  địa chỉ nơi trốn thì toàn chỉ nhà trọ, nhà thuê hoặc lươn lẹo v.v… còn hỏi vể làm gì thì văn chuẩn bị trước rồi lên tuôn tràng dài. Các bạn tha hồ nghe nhé.

Khi vào vấn đề tuyển dụng thì giấy tờ đầy đủ luôn, điều khoản như thật. Chuyên nghiệp ơi là chuyên nghiệp, hứa này hứa nọ. Tốt nhất với người lạ thì cứ áp dụng câu “Không nghe nghiện trình bày, không nghe đĩ thanh minh” thì bạn sẽ không bị nủn lòng trước những lời ngon ngọt kia.

Đội cò này thường lấy 1/2 số tiền chạy, nửa còn lại vào làm sẽ đưa nốt. Nhưng chờ 1 tháng, 2 tháng không có gì, khi bạn gọi sẽ bị từ chối trách nhiệm, nếu bạn dọa ra công an thì cò sẽ chơi chiêu vác điều khoản Samsung ra dọa. Nếu bạn chơi nhầy thì sẽ bị cò dọa, nhà tao có chú làm công an, tạo gọi đầu gấu truy sát mày .v..v… nên bạn chỉ còn nước chịu thiệt.

 • Thứ hai là các loại cò khác.

Bao gồm các công ty khác, công ty ở các KCN, khu chế xuất v.v…

Với hình thức “Làm thời vụ” và cũng phải chạy việc thì mình nói thật “Không có cái ngu nào hơn cái ngu này” , mình nói hơi nặng lời nhưng hiệu quả của nó là các bạn đọc phát sẽ nhớ rất là lâu nhé.

“Làm thời vụ là gì?”

Lao động thời vụ là do Công ty ký hợp đồng để làm những công việc có tính thời vụ, thường là 3 tháng, 6 tháng, .. nhưng theo Luật lao động là dưới 12 tháng.
Tiền lương của họ được trả theo định mức khoán công việc do Công ty xây dựng chứ không được tính theo hệ số bằng cấp hoặc thang bảng lương của nhà nước.
Họ cũng không được Công ty đóng bảo hiểm xã hội,…

Bạn thấy chưa? Làm thì được vài tháng, công việc thì khoán, bảo hiểm thì không? Đã thế còn mất tiền để chạy thì….

Nên mình nhấn mạnh là các bạn lên tỉnh táo nhé.

Thứ ba là các loại cò bé, cò mới vào nghề

Cò này là lập các công ty ma, không có thông tin mã số thuế, người đại diện pháp luật. “Để kiểm tra công ty có đầy đủ thông tin thì bạn tra website hosocongty, masocongty …. họ có sơ sở dữ liệu người đứng tên thành lập, địa chỉ, mã số thuế, ngành nghề, lĩnh vực…”

Cò này đăng tin tuyển dụng với lời chèo kéo rất kinh, thường đánh vào lương cao ngất, toàn chục triệu/tháng. Công việc thì lao động chận tay. Bạn chắc vẫn chưa biết họ móc ví của bạn như thế nào đúng không?

Đây, mình kể cho nghe:

Họ sẽ bắt bạn đóng vài trăm nghàn tiền đồng phục, tiền bảo hiểm, tiền hồ sơ, tiền làm tin, và nhiều loại tiền khác 😀 Với mục đích “ĐỂ CHUẨN BỊ CHO CÔNG VIỆC” bạn móc ví sẵn sàng nộp, kết quả thì bạn sẽ mất trắng, đến đòi thì sẽ bị từ chối trách nghiệm, vài chú cao to đen hôi chầu ở cửa sẵn sàng đuổi bạn đi. Nhiều phốt quá thì chuyển địa điểm KINH DOANH.

TẠM THẾ ĐÃ, RẢNH  MÌNH SẼ CẬP NHẬT SAU. BÀI VIẾT TUY VỀ SAMSUNG NHƯNG CÁC BẠN HỎI NHIỀU NÊN TỔ LÁI SANG CẢ VẤN ĐỀ LỪA ĐẢO KHI XIN VIỆC.

 

4 Comments

4 Comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  BÀI VIẾT NỔI BẬT

  To Top