Điện Ảnh

Nhạc nền Blue Planet II được tạo ra thế nào? Soundtrack Blue Planet II

Những bức tranh sơn dầu hoa huệ nước trong ao vườn của Pháp có liên quan gì đến cá heo và cá voi và diện tích rộng lớn của đại dương mở? Điều gì kết nối họa sĩ Claude Monet với thiên nhiên mang tính đột phá của David Attenborough trong Blue Planet II?

Câu trả lời: đó là “âm nhạc”

Blue Planet II nằm trong tay Hans Zimmer và công ty sản xuất âm thanh Bleeding Fingers, các nhà soạn nhạc của họ đã giành được đề cử Emmy cho Planet Earth II.  Dẫn dắt chuyến đi dưới biển sâu này là nhà sản xuất âm nhạc Russell Emanuel  và ông đã tiết lộ nguồn cảm hứng bất tận bên dưới bộ soundtrack.

Programme Name: Blue Planet II – TX: n/a – Episode: Blue Planet II – early release (No. n/a) – Picture Shows: Walrus mother and pup resting on iceberg, Svalbard, Arctic – (C) BBC – Photographer: Rachel Butler

“Hans thích đến mọi dự án lớn và làm một cái gì đó nguyên bản và tạo nên sự khác biệt, và đã có rất nhiều cuộc thảo luận ngay từ khi bắt đầu dự án và chúng tôi đã dành cả tháng để thảo luận”, nhà sản xuất và chủ tịch của Bleeding Fingers nói với RadioTimes.com. “Anh ấy rất hào hứng để tạo nên một âm thanh tuyệt hảo bao trùm đại dương, và đó thực sự là thử thách của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Về cơ bản chúng tôi đã lấy cảm hứng từ những bức tranh của những họa sĩ theo trường phái ấn tượng (impressionists), đặc biệt là Monet.”

Nhưng làm thế nào một bức tranh chuyển từ hình ảnh thành âm thanh?

Emmanuel giải thích: “Nếu bạn nhìn vào kỹ thuật pointillism của họ, và đặc biệt là những bức vẽ nước của Monet, đó là những nét chải nhỏ xíu.”

Pointillism là một kỹ thuật vẽ tranh, nơi những chấm nhỏ màu sắc được sử dụng để tạo thành một hình ảnh – vì vậy các nhà soạn nhạc đã quyết định xây dựng những bản nhạc nhỏ xíu thành một khung cảnh khổng lồ.

Emanuel  còn nói thêm rằng: “Bạn hãy tưởng tượng, nếu khi bạn nhìn vào một dàn nhạc và bạn thấy họ chơi những bản ghi âm dài bao gồm nhiều yếu tố giao hưởng – điều mà chúng tôi quyết định là hãy thử làm theo khái niệm này nhưng mọi người lại làm những cái móc ngắn và cung nhỏ”

Emanuel và nhóm của anh đã mơ thấy một cái gì đó gọi là “dàn nhạc thủy triều”.

Zimmer và nhóm nghiên cứu tại Bleeding Fingers đã làm việc với âm nhạc trong cả năm. Khi họ lần đầu tiên nhìn thấy đoạn phim, họ thất rằng những bản nhạc đã “sắp xếp” một cách không hợp lý vào những cảnh quay đó rồi sau đó họ phải tinh chỉnh lại những bản nhạc để tạo nên bộ âm thanh khớp với cảm xúc cảnh quay.

Emanuel nói rằng. “Thật là dễ dàng để lấy vinh quang, nhưng những hình ảnh này thật đáng kinh ngạc.”

WARNING: Embargoed for publication until 00:00:01 on 15/10/2017 – Programme Name: Blue Planet II – TX: n/a – Episode: n/a (No. n/a) – Picture Shows: *STRICTLY EMBARGOED FOR USE UNTIL 15TH OCTOBER 2017*
False Killer Whales off shore from North Island, New Zealand
FROM EPISODE 1 – ONE OCEAN False killer whales – (C) BBC NHU – Photographer: Richard Robinson

Blue Planet công chiếu tập đầu tiên vào ngày 29-9-2017 trên kênh BBC1

Theo: RadioTimes.com

Nhạc nền Blue Planet II được tạo ra thế nào? Soundtrack Blue Planet II
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

To Top